itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Hồ sơ / Musharraf phản đối điều tra của LHQ về Bhutto

Musharraf phản đối điều tra của LHQ về Bhutto

Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf phản đối điều tra của Liên hiệp quốc về vụ ám sát lãnh đạo đối lập, bà Benazir Bhutto.

Ông nói với tờ Le Figaro của Pháp rằng Pakistan có các cơ quan riêng để thực hiện việc điều tra và rằng các cơ quan này đang được Anh Quốc giúp đỡ.

Musharraf nói ông hy vọng rằng kết quả điều tra sẽ được công bố trước kỳ bầu cử quốc hội tháng hai.

Con trai bà Bhutto, Bilawal, đã nhiều lần kêu gọi Liên hiệp quốc vào điều tra.

Ông nói gia đình ông và đảng PPP mà hiện ông cùng lãnh đạo với cha, không tin rằng điều tra của chính phủ Pakistan về cái chết của bà Bhutto sẽ "hoàn toàn rõ ràng".

'Không thể'

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Le Firago hôm thứ sáu, ông Musharraf phản đối yêu cầu điều tra của Liên hiệp quốc. Ông nói không nên so sánh Pakistan với Lebanon, nơi Liên hiệp quốc đang điều tra vụ giết cựu thủ tướng, Rafik Hariri.

"Không thể được. Pakistan không phản là Lebanon," ông nói.

Theo những kết quả điều tra ban đầu của Liên hiệp quốc, có thể Syria đóng một vai trò nhất định trong vụ ám sát ông Hariri. Damascus phản đối điều này.

Ông Musharraf nói Pakistan có các cơ quan riêng để điều tra vụ giết bà Benazir Bhutto và rằng họ sẽ được cảnh sát Anh giúp đỡ.

Ông nói al-Qaeda có chiến dịch phá hoại Pakistan, nhưng phủ nhận rằng nước này đang tan rã và sẽ rơi vào vòng bạo lực.

"Họ không có khả năng gây bất ổn định cho đất nước, nhưng những vụ tấn công tự sát đã gây ra những rối loạn nhất định và làm dân chúng lo lắng."

Thông Musharraf khẳng định bầu cử quốc hội được lùi lại vào ngày 18 tháng 2 sẽ diễn ra "bất kể điều gì xảy ra."

Theo BBC