itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Hồ sơ / VN bác kháng án tử hình công dân Úc

VN bác kháng án tử hình công dân Úc

Theo tin từ Úc ngày 22 tháng 11, một người Úc, bị kết án tử hình về tội vận chuyển ma túy, có không đầy một tuần để làm đơn xin khoan hồng.

Theo đài ABC, tòa án tại thành phố Hồ Chí Minh đã bác bỏ đơn kháng án của Tony Mạnh, 40 tuổi, từ tiểu bang New South Wales của Úc.

Ông Mạnh đã bị kết án tử hình vào tháng Chín vừa qua vì đã vận chuyện gần một ký heroin.

Ông bị bắt tại sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh vào tháng Ba, khi ông chuẩn bị lên máy bay đi Sydney.

Người ta cho rằng ông ta đã bỏ ra hơn 11000 đôla để mua lượng ma túy đó.

Theo phóng viên về Đông Nam Á của ABC Karen Percy thì cách duy nhất để thoát khỏi án tử hình cho ông Mạnh bây giờ là viết đơn xin chủ tịch Việt Nam giảm từ án tử hình xuống án chung thân.

Một phát ngôn viên nói chính phủ Úc sẽ ủng hộ thỉnh cầu này và hy vọng sẽ nhận được sự khoan hồng từ chủ tịch Việt Nam, vì một số người Úc gốc Việt đã được chủ tịch Việt Nam khoan hồng trong thời gian vừa qua.

Theo tờ Herald Sun của Úc số ra ngày 19 tháng 11, trong những năm gần đây có nhiều người Úc gốc Việt Nam bị bắt vì vận chuyển ma túy và có ít nhất năm người bị kết án tử hình. Nhưng đến giờ chưa có ai trong những người này bị hành quyết.

Theo tờ báo này, trên chuyến bay tới Úc, một người Úc gốc Việt, đã nôn ói ra một bao ni lông các chất trắng, được cho là heroin, buộc máy bay phải quay lại Việt Nam.

Bài viết của Herald Sun cũng nhắc lại rằng vào tháng Hai, tại sân bay Tân Sân Nhất một phụ nữ quốc tịch Úc đã bị bắt khi mang theo một 1.5 kg heroin.

Việt Nam là một trong những nước có luật về ma túy nghiêm khắc nhất, với luật quy định vận chuyển, buôn bán 600g heroin hoặc 20kg thuốc phiện sẽ lãnh án tử hình hoặc ít nhất là chung thân.

Tại Việt Nam, có khoảng 100 người bị kết án tử hình mỗi năm liên quan đến buôn bán ma túy.