itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Tin tức / Hàn – Mỹ đổ tiền tỉ nâng cấp căn cứ

Hàn – Mỹ đổ tiền tỉ nâng cấp căn cứ

11 tỉ USD sẽ là số tiền được dùng để mở rộng và nâng cấp các căn cứ của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, phần lớn kinh phí do Hàn Quốc “chủ chi”.

Theo tờ Washington Post đưa tin ngày 20-10, đây là dự án quân sự quy mô lớn nhất của Mỹ kể từ sau công trình xây dựng kênh đào Panama.

Cụ thể, khoảng 100 cơ sở quân sự Mỹ nằm rải rác tại Hàn Quốc sẽ được “gom” vào 50 địa điểm cùng với 2 trung tâm lớn. Phần lớn trong số 28.500 lính Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc sẽ được điều động về căn cứ quân sự Humphreys, cách thủ đô Seoul hơn 64 km. Điều này đồng nghĩa với việc binh lính Hàn Quốc sẽ đóng ở vị trí tiền tiêu gần với khu phi quân sự (DMZ) giáp với Triều Tiên.

Thay đổi dễ thấy nhất là tổng hành dinh của quân đội Mỹ sẽ được di chuyển từ căn cứ Yongsan ở trung tâm Seoul về căn cứ Humphreys. Khu Yongsan khổng lồ sẽ được bàn giao lại Hàn Quốc sau 6 thập kỉ dành cho quân đội Mỹ. Như vậy, căn cứ Humphreys sẽ là “nhà” của 44.000 quân nhân và nhân viên dân sự cùng thân nhân, đồng thời trở thành căn cứ lớn nhất của Mỹ ở Châu Á. Lẽ ra dự án tập trung quân về căn cứ Humphreys phải hoàn tất từ năm 2008 nhưng kế hoạch này gặp nhiều trở ngại và sớm nhất thì tới năm 2016 mới hoàn thành. Chi phí mà hai bên bỏ ra chưa được công bố. Tuy nhiên, theo báo cáo công bố vào tháng 4-2013 của Ủy ban Quân sự Thượng viện Mỹ, Lầu Năm Góc có thể chỉ góp khoảng 3,2 tỉ USD. Phần còn lại do đối tác Hàn Quốc đảm nhiệm. Năm ngoái, Lầu Năm Góc chi 2 tỉ USD trả lương cho quân nhân và 1,1 tỉ USD cho các chi phí khác để hỗ trợ lực lượng tại Hàn Quốc. Hải Ngọc (Theo Washington Post)