itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Tin tức / Báo động an ninh tại các căn cứ Mỹ

Báo động an ninh tại các căn cứ Mỹ

Đến ngày 17.9, số người thiệt mạng trong vụ tấn công Navy Yard, đại bản doanh của hải quân Mỹ tại thủ đô Washington D.C, đã lên đến ít nhất 13 người, tính luôn hung thủ, và 8 người khác bị thương. Tay súng Aaron Alexis, 34 tuổi, là nhân viên của Công ty The Experts chuyên về hệ thống mạng cho các cơ quan quân sự Mỹ. Người này chỉ vừa làm việc tại Navy Yard khoảng một tuần, theo CNN.

Thảm sát kinh hoàng

Vụ xả súng xảy ra vào khoảng 8 giờ 20 ngày 16.9 (giờ Mỹ) tại một tòa nhà thuộc Bộ Chỉ huy đặc trách Hải lực hải quân và nằm cách Nhà Trắng chưa đến 6 km. CNN dẫn lời các cảnh sát thủ đô cho biết Alexis đã lái xe đến Navy Yard, đậu xe trước khi đi một quãng ngắn đến tòa nhà 197. Khi vào bên trong, kẻ sát nhân chọn vị trí thích hợp là một lối đi nhìn xuống cửa ra vào và bắt đầu xả súng điên cuồng. Hung thủ mang theo một khẩu súng trường AR-15, khẩu súng ngắn 9 li và một súng săn.

Đài WJLA-TV dẫn lời nhân chứng cho biết họ nghe tiếng chuông báo động rồi thấy một gã xách súng chạy xuống hành lang. “Hắn nhắm vào chúng tôi và cứ thế nã đạn”, ông Todd Brundidge kể lại. Mọi người tháo chạy khỏi tòa nhà trong tình trạng hoảng loạn. “Họ xô đẩy nhau. Nhiều người té nhào khi chen nhau chạy xuống cầu thang. Khi chúng tôi thoát ra, ai nấy cố sức leo lên tường để rời khỏi khu vực”, Brundidge kể. Các nạn nhân thiệt mạng chủ yếu là nhân viên trong tòa nhà, còn những người bị thương bao gồm vài cảnh sát và một nhân viên an ninh của Navy Yard. Hung thủ bị bắn hạ trong lúc đọ súng với lực lượng an ninh.

Đến nay vẫn chưa rõ động cơ của vụ án nhưng theo AFP, Alexis có tiền sử rối loạn tâm lý hành động hung hăng. Người này là cựu binh phục vụ trong hải quân từ năm 2007 - 2011 nhưng bị thải ngũ. Năm 2004, Alexis từng bị bắt vì tội bắn thủng lốp xe một người khác. “Nhìn bề ngoài, Alexis là người trầm tính, ít nói nhưng bên trong, anh ta luôn giận dữ, luôn phẫn nộ và nhìn đâu cũng thấy chiến trường”, tờ The Washington Post dẫn lời một người bạn của hung thủ kể lại.

Những căn cứ chết chóc

Vụ xả súng tại Navy Yard gây chấn động mạnh trong giới quân sự khi Alexis có thẻ ra vào hợp lệ và đường hoàng qua cổng một cách hợp pháp.

Nhiều chuyên gia lập tức cảnh báo cần xem xét lại biện pháp an ninh ở các căn cứ ngay trên đất Mỹ khi đây là vụ tấn công mới nhất trong một loạt các chuỗi án mạng gây chấn động. Những tưởng đây phải là các địa điểm tuyệt đối an toàn, nơi quân nhân có thể tạm buông lơi vũ khí và sự cảnh giác. Thế nhưng theo thống kê của NBC News, từ năm 2008 đến nay đã có 13 vụ nổ súng chết người tại các căn cứ trên khắp nước Mỹ.

Trong đó, nghiêm trọng nhất là vụ thiếu tá lục quân Nidal Hasan bắn chết 13 người, làm bị thương 32 người khác tại căn cứ Fort Hood, Texas hồi tháng 11.2009. Hung thủ bị tòa án binh tuyên xử tử hình vào cuối tháng 8 vừa qua. “Thật đáng ngại khi những nơi mà bạn luôn mong đợi sẽ an ninh nhất lại là hiện trường thảm sát”, trang tin San Antonio Express dẫn lời cựu trung tá Jeffrey Addicott, hiện là chuyên gia quân sự thuộc ĐH St.Mary nói.

Sau vụ thảm sát ở Fort Hood, đáng bất ngờ là công tác kiểm tra người ra vào căn cứ tại Mỹ vẫn không được cải thiện, theo NBC News. Lính gác thường chỉ xem thẻ nhân viên để xác nhận danh tính người ra vào. Khách tham quan bị chặn lại để đăng ký nhưng chỉ một số nơi trang bị máy quét kim loại. Nếu không cải thiện, những vụ việc tương tự có thể tiếp tục xảy ra trong tương lai.

Nhà Trắng bị ném pháo

Theo ABC News, Nhà Trắng đã bị phong tỏa trong gần nửa giờ sau khi có tiếng pháo nổ ngay trước tòa nhà vào khoảng 18 giờ 30 phút ngày 16.9 (giờ địa phương). Các mật vụ ngay lập tức khống chế một người đàn ông da trắng ở tuổi trung niên. Sau đó, nghi phạm được xác nhận tên Alexander Sahaghan. Sự cố trên diễn ra sau vụ thảm sát tại Navy Yard, buộc cảnh sát thủ đô phong tỏa luôn tòa nhà Quốc hội Mỹ để bảo đảm an ninh. Chưa rõ động cơ của vụ việc.

Thụy Miên/ Thanh Niên