itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Tin tức / Trung Quốc bí mật chế tạo vũ khí 'độc' chống Mỹ tại biển Đông

Trung Quốc bí mật chế tạo vũ khí 'độc' chống Mỹ tại biển Đông

Tên lửa liên lục địa DF-31 của Trung Quốc - Ảnh: News.21cn.com

Mặc dù mọi thứ liên quan đến quân đội Trung Quốc, ngay cả thực đơn ăn trưa, thường là tuyệt mật, nhưng các chuyên gia phân tích phương Tây vừa khám phá được chương trình bí mật của Bắc Kinh dùng cho mục tiêu triệt hạ chiến dịch tập trung quân sự của Mỹ tại biển Đông.

Trung Quốc đã tập trung phát triển hệ thống chống tiếp cận/từ chối xâm nhập (A2/AD) từ năm 1996, theo trang tin quốc phòng Defense News (Mỹ).

Đây là thời điểm Trung Quốc tuyên bố thử nghiệm tên lửa nhằm đe dọa Đài Loan, khiến Mỹ phải điều tàu sân bay đến gần vùng lãnh thổ này.

Động thái này khiến Bắc Kinh nổi giận và nỗ lực phát triển vũ khí để chống lại các chiến dịch của quân đội Mỹ, mà có thể gây trở ngại cho Trung Quốc trong tương lai.

Hệ thống vũ khí thuộc loại A2/AD mà Trung Quốc đang phát triển là DF-21D, tên lửa đạn đạo chống tàu chiến (ASBM), Defense News tiết lộ hồi cuối tuần trước.

Việc phát triển tên lửa này đã bước sang giai đoạn vận hành sơ bộ, trong đó tên lửa đã có thể hoạt động ở mức thấp nhất.

DF-21D được cho là “độc nhất vô nhị” vì chưa có quốc gia nào thành công trong việc phát triển tên lửa đạn đạo thông thường mà có khả năng triệt hạ được chiến hạm.

Trung Quốc còn được cho là đang phát triển tên lửa và hệ thống phóng tia laser để tiêu diệt vệ tinh Mỹ.

Michael Raska, một học giả thuộc Viện Nghiên cứu Quốc phòng và Chiến lược Singapore, khẳng định Trung Quốc đang phát triển Shenguang, tức “Thần Quang”, là dự án nghiên cứu dùng tia laser năng lượng cao để tạo ra phản ứng hạt nhân hợp hạch ổn định.

Raska cho biết dự án nói trên có thể đem lại hai cái lợi về mặt quân sự cho Trung Quốc: Đó là giúp cải thiện vũ khí nguyên tử nhiệt hạch thế hệ mới của nước này và nâng cấp các chương trình chế tạo vũ khí laser.

Chiến lược phát triển A2/AD của Bắc Kinh được cho là nhằm ép quân đội Mỹ phải hoạt động cách xa hơn nữa lãnh thổ Trung Quốc và cản trở các chiến dịch tấn công của quân Mỹ vào lực lượng trinh sát của Trung Quốc.

Ngoài ra, có thông tin cho rằng Trung Quốc cũng đang phát triển hệ thống radar có khả năng phát hiện và bắn hạ máy bay tàng hình, bao gồm radar sóng mét và radar vượt đường chân trời, Defense News cho biết.

Trung Quốc hiện có một hệ thống hầm ngầm khổng lồ dưới lòng đất, với tổng chiều dài gần 5.000 km, được cho là nơi cất giữ vũ khí hạt nhân của quân đội nước này.

Theo báo cáo của ĐH Georgetown (Mỹ), hệ thống trên trải dài gần như toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc với độ sâu và quy mô khác nhau và một số cửa vào tại Nam Dương thuộc tỉnh Hà Nam hoặc Côn Minh ở tỉnh Vân Nam.

Giới phân tích quân sự nhận định chiến lược phát triển A2/AD và nâng cấp radar của Trung Quốc sẽ khiến chiến đấu cơ tàng hình F-22 và siêu máy bay ném bom tàng hình B-2 khó có thể tiếp cận hệ thống ngầm của quốc gia này.

Defense News cho biết kỹ sư Noshir Gowadia, người bị Mỹ kết án năm 2010, của tập đoàn quốc phòng Northrop Grumman (Mỹ) đã cung cấp công nghệ phát triển tên lửa dẫn đường bằng tia hồng ngoại có khả năng định vị mục tiêu, chuyên dùng để chống B-2, cho Trung Quốc.

Ngoài ra, Noshir Gowadia còn được cho là đã cung cấp thông tin cho phép Bắc Kinh phát triển hệ thống tên lửa hành trình tín hiệu thấp.

Theo Thanhnien