itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Tin tức / Mỹ - Trung gặp mặt sau vụ chạm trán máy bay quân sự

Mỹ - Trung gặp mặt sau vụ chạm trán máy bay quân sự

Các quan chức quân đội Mỹ và Trung Quốc sẽ thảo luận về quy tắc ứng xử ngày mai, sau khi đôi bên chỉ trích lẫn nhau về vụ chặn đầu nguy hiểm của máy bay Trung Quốc trước máy bay Mỹ.

Cuộc họp sẽ được tổ chức tại Lầu Năm Góc trong hai ngày 27 và 28/8, Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ cho biết. Quan chức này cho hay một nhóm công tác sẽ bàn bạc về những quy tắc ứng xử đa phương trong các hoạt động hàng không và hàng hải.

Chuẩn Đô đốc James Foggo, phó trợ lý chỉ huy tác chiến hải quân Mỹ, là một trong những quan chức quân sự Mỹ sẽ tham dự cuộc họp, quan chức trên nói. Hiện chưa có thông tin về các quan chức Trung Quốc sẽ tham gia.

Lầu Năm Góc trước đó tố cáo chiến đấu cơ Trung Quốc hôm 19/8 nhào lộn trước mũi và phía dưới máy bay trinh thám chống ngầm P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ, tại không phận quốc tế trên Biển Đông.

Có lúc hai máy bay chỉ cách nhau khoảng 9 m. Phi cơ Trung Quốc thực hiện cú lộn vòng trên đầu Poseidon. Quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết những vụ chạm trán tương tự từng xảy ra trong tháng 3, 4 và 5.

Mặc dù cuộc hội đàm đã được lên kế hoạch từ lâu trước khi vụ việc xảy ra, nó sẽ chạm đến các vấn đề cốt lõi trong mối quan ngại của Mỹ đối với hoạt động quân sự của Trung Quốc. Mỹ lo ngại rằng những hành vi khiêu khích của Trung Quốc có thể vượt tầm kiểm soát thành một cuộc khủng hoảng lớn hơn, do tính toán quân sự sai lầm tại các vùng nước có tuyên bố chủ quyền chồng lấn.

Vũ Thảo/ Vnexpress