itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Tin tức / Tehran phải công khai về nguyên tử

Tehran phải công khai về nguyên tử

Tổng thống Hoa Kỳ ông George W Bush nói rằng Iran phải công khai hóa toàn bộ chương trình phát triển nguyên tử bằng không sẽ bị quốc tế cô lập.

Một bản báo cáo của ngành tình báo của Hoa Kỳ hôm thứ hai nói rằng Iran đã ngưng chương trình phát triển võ khí nguyên tử của họ hồi năm 2003.

Nhưng ông Bush nói rằng Iran vẫn còn phải "giải thích thêm" về các hành động của mình trong quá khứ, và phải ngưng làm giàu chất phóng xạ uranium.

Ông nói rằng Iran chưa chịu công nhận là họ có tiến hành một chương trình phát triển võ khí nguyên tử bí mật cho tới năm 2003, như bản báo cáo National Intelligence Estimate (NIE) cho biết.

Bản báo cáo này nói rằng Iran vẫn còn làm giàu chất phóng xạ uranium mà Iran có thể dùng để tạo bom nguyên tử trong tương lai.

Trước đó, tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố rằng báo cáo của Mỹ về chương trình hạt nhân Iran là “một thắng lợi lớn” của Iran.

"

Iran vẫn còn phải "giải thích thêm" về các hành động của mình trong quá khứ

TT George W Bush

"

Trong bài phát biểu trên truyền hình, người đứng đầu chính quyền Tehran nói rằng Iran sẽ tiếp tục tiến tới chương trình hạt nhân hòa bình.

Tổng thống Iran Ahmadinejad nói: “Nếu họ muốn đối thoại với chúng ta như với kẻ thù, người dân Iran sẽ kháng cự và sẽ thu phục họ. Nếu trao đổi trên cơ sở bè bạn và hợp tác, người dân Iran sẽ là người bạn tốt”.

Mỹ và các đồng minh châu Âu vẫn tiếp tục ý kiến trừng phạt Iran nhưng Trung Quốc nói rằng báo cáo mới nhất cho thấy cần phải đặt dấu hỏi về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran.

‘Cú đánh cuối cùng’

Ông Ahmadinejad có bài phát biểu trên truyền hình trước hàng nghìn người trong khi tới thăm tỉnh Ilam ở phía tây Iran.

Tổng thống Iran tuyên bố: "Trong vấn đề hạt nhân, bản báo cáo đó là một thắng lợi của đất nước Iran trước tất cả các cường quốc trên thế giới”.

"Các quý vị đã thấy báo cáo của tình báo Mỹ. Họ nói rõ ràng rằng người dân Iran đang đi con đường đúng đắn”.

Gọi báo cáo là một “cú đánh cuối cùng”, ông Ahmadinejad cảnh báo: “Nếu họ muốn khai mào một cuộc chơi mới, người dân Iran sẽ kháng cự và không lùi bước, dù chỉ là một bước nhỏ”.

Bản báo cáo tình báo Mỹ cho rằng “rất tin tưởng” là Iran đã ngừng chương trình vũ khí hạt nhân từ năm 2003, nhưng cho rằng nước này vẫn tiếp tục làm giàu uranium.

Tổng thống Mỹ Bush nói hôm thứ ba (4.12) rằng Iran vẫn còn là một mối nguy hiểm và quan điểm của ông về một Iran nguy hiểm “không thay đổi”.

Tuy nhiên, đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, Vương Quang Á, nói rằng “mọi thứ đã thay đổi” và cần phải cân nhắc lại các biện pháp trừng phạt mới với Iran.

Theo BBC