itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Ẩm thực / Béo thơm Cá sùn sịn

Béo thơm Cá sùn sịn

Cá sùn sịn (hay sụn sìn) tươi bạn đem nướng trên thanh đước, mỡ chảy xèo xèo. Dưới gió, cách xa hơn 100m, đã nghe thơm điếc mũi.

Ngon hết ý sùn sịn tươi chiên vừa giòn

Cá sùn sịn họ cá chình, sống ở sông nước lợ và biển, con lớn nhất to hơn ngón tay cái một chút và dài hơn gang tay người lớn.

Lên ngôi đặc sản

Được biết, cá sùn sịn có hai loại: đuôi nhọn và đuôi dẹp. Trong đó, loại đuôi nhọn không có xương vụn, thường được ăn tươi. Còn loại đuôi dẹp có nhiều xương vụn, nên ngư dân xẻ ra làm cá khô, có con da nổi hoa văn bông đen tựa cá chình hoặc rắn biển.

Người ta bắt sùn sịn bằng cách cào lưới hoặc chặn lưới (đóng đáy) trên sông, biển. Trước kia sùn sịn rất nhiều, giá rẻ như cho, người ta đổ chúng thành đống ở những cảng biển Vũng Tàu; Vàm Láng, Tiền Giang; Cần Thạnh, TP.HCM. Nay sùn sịn đã lên hàng đặc sản, khan hiếm dần, giá cá này loại 1 vừa cặp cảng Vũng Tàu không dưới 60.000đồng/kg. Vào đến hàng quán, giá sẽ tăng 2-3 lần.

Từ khoảng tháng chín ta đến Tết Nguyên đán, cá sùn sịn cái thường ôm trứng đầy bụng. Trứng cá này nhỏ bằng hạt cát, vàng tươi, beo béo. Và thịt cá ngọt, chắc. Đặc sắc nhất là thân cá chứa nhiều mỡ rất béo nhưng không ngậy như mỡ cá basa và thơm thanh chứ không tanh. Cũng mùa này, không ít dân Cần Giờ tự hào về con sùn sịn xứ họ, thường để đãi khách quý.

Nướng, chiên ngon nhất

Những con sùn sịn tươi xanh thường được dân sành ăn vùng biển đem rửa sạch, xốc ít muối ớt, cặp nhánh tre tươi nướng lửa than. Nhìn những con cá sùn sịn cong mình, trào mỡ thành giọt trắng trong thơm phức, rồi da cá chuyển sang màu vàng cam có người “cầm lòng không đặng” cứ nén suối nước bọt chạy ngược xuống nghe “ừng ực”. Cầm con sùn sịn nóng hổi vừa thổi vừa ăn, bạn chấm ít nước mắm me chua ngọt mằn mặn, cay cay rồi thưởng thức từ tốn, thử hỏi có sướng đến nỗi nghe “chết trong lòng một ít” hay không?

Nước mắm me ngon cực đỉnh, bạn phải dùng trái me chua non còn cong queo (mắt mèo) hoặc đọt lá me non vò hơi giập rồi trộn với ít nước mắm ngon, ớt hiểm giã. Lưu ý, bạn không nên gia bột ngọt (mì chính) vào sẽ khiến vị thức chấm rất tanh. Trong trái me non hoặc đọt me chứa một độ chát nhất định, giúp hương vị thức chấm thêm thơm thanh thoát và chua dịu dàng. Bạn sẽ càng chấm càng ghiền và hao mồi.

Cá sùn sịn tươi bạn đem xóc muối ớt, chiên vừa vàng, ăn chơi hoặc với bún hay cơm đều ngon lắc lư.

Khô sùn sịn bạn đem kho quéo hoặc nấu canh chua thì hợp "tông" hơn.

Dịp Tết Âm lịch năm rồi, một số hệ thống siêu thị và hàng quán ở TP.HCM còn bán sùn sịn một nắng. Hiện nay, những nơi này đang khan hàng. Sùn sịn một nắng ngon nhất vẫn là đem chiên hoặc nướng, hương vị hấp dẫn không kém sùn sịn tươi.

Như đã nói, mùa này sùn sịn cái rất mập và đang ôm trứng. Do vậy, nếu có dịp về những vùng biển Nam bộ, bạn nhớ tranh thủ hỏi mua cá tươi mang về làm quà, làm khô một nắng để ăn dần.

Theo 24H.COM.VN - Thanh Niên