itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Quán của tôi / Bún cá Kiên Giang

Bún cá Kiên Giang

Trên đường về đồng bằng sông Cửu Long, ghé Châu Đốc mà chưa nếm qua bún mắm, đến Sóc trăng chưa thử bún nước lèo... Và dừng lại Kiên Giang mà chưa ăn bún cá thì còn thiếu cái hương vị đặc trưng của các địa danh miệt đồng bằng.

Bún mắm với nước dùng nấu bằng mắm với hương vị khá đậm, bún nước lèo thì loãng hơn, nhẹ nhàng hơn và phải có cây ngải bún thì mới ra mùi vị riêng. Còn bún cá Kiên Giang thì không dùng bất cứ một thứ mắm nào để nấu nước lèo.

Để nấu nước dùng cho nồi bún cá, người ta dùng xương ống heo nấu sôi vài dạo rồi hạ lửa nhỏ, cứ như vậy mà nấu liu riu cho đến khi nước dùng trong vắt, vàng ánh. Đương nhiên người nấu phải tỉ mỉ canh hớt bọt liên tục để nước dùng thật trong. Khi nước đã được thì lúc này mới cho cá lóc ruộng làm sạch vào luộc trong nước dùng. Canh cá vừa chín tới, vớt ra gỡ thịt để riêng. Sau đó lọc lại nồi nước và bắt đầu nêm nếm. Hương vị chuẩn của nồi bún cá là do màu sắc, mùi vị của thứ nước mắm Phú Quốc đỏ au, thơm lừng. Có lẽ ở cạnh biển nên trong tô bún cá Kiên Giang phải có vài con tôm thẻ. Tôm thẻ làm sạch, lột vỏ rồi ướp với nước mắm, đường, tiêu và chút tỏi. Quan trọng cũng chính là nước mắm ngon và thời gian ướp phải đủ để nước mắm và đường thấm vào tôm. Sau đó mang tôm kho như kho tàu nhưng độ lửa nhỏ và kéo dài hơn. Con tôm thấm nước mắm và gia vị trở nên căng cứng vừa hơi măn mẳn nhưng có hậu ngọt kiểu Nam bộ đặc trưng.

Nhìn tô bún bốc khói nhưng chưa được ăn vội, phải cho thêm ớt và củ kiệu ngâm chua bằm nhuyễn. Miếng cá lóc đồng ngọt thanh hoà cùng hơi biển đậm đà của con tôm thẻ được vị chua nồng của củ kiệu và cái cay xé đầy cố ý của ớt như đẩy đưa món bún cá lên tới mức. Húp miếng nước lèo nóng hổi, hương vị sông ngòi, biển cả như đong đầy trong từng muỗng... Món bún cá Kiên Giang đã làm phong phú thêm cho bún, món ăn quen thuộc của người Việt ở khắp nơi

Theo SGTT