itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Thể thao quốc tế / Bắc Kinh hạn chế xe ô tô nhằm giảm ô nhiễm cho Olympic

Bắc Kinh hạn chế xe ô tô nhằm giảm ô nhiễm cho Olympic

Hôm qua, chỉ còn 3 ngày trước khi Olympic khởi tranh, Bắc Kinh bắt đầu thực hiện biện pháp quyết liệt cuối cùng nhằm hạn chế lượng xe hơi lưu thông và giảm lượng phát thải của các nhà máy giúp làm sạch bầu khí quyển đang ô nhiễm trầm trọng bởi khói bụi của Bắc Kinh.

Theo kế hoach, khoảng một nửa trong số 3,3 triệu xe hơi lưu thông tại Bắc Kinh sẽ được cắt giảm. Theo đó, các xe có biển số chẵn hoặc lẻ được quy định lưu thông vào những ngày chẵn lẻ tương ứng.

Cùng với kế hoạch giao thông đó, các nhà máy hóa học, nhà máy điện, và các lò xưởng cũng sẽ cắt giảm 30% lượng phát thải kể từ chủ nhật. Các công trình xây dựng gây nhiều bụi tại thành phó cũng sẽ bị dừng lại toàn bộ.

Chính phủ TQ hy vọng các biện pháp sẽ giúp cắt giảm lượng phát thải từ các phương tiên giao thông, một trong những nguồn gây ô nhiễm chính của thành phố, tuy nhiên, hiệu quả của các biện pháp này cũng chưa được đảm bảo. Chính phủ TQ vẫn chưa công bố mục tiêu phát thải cụ thể hoặc cách thức đo chất lượng không khí.

Trung Quốc đã chi 40 tỉ USD nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng phục vụ cho Thế vận hội Olympic, tuy nhiên, thách thức lớn nhất hiện nay vẫn là giữ cho bầu không khí của Bắc Kinh có chất lượng đảm bảo để các vận động viên Olympic có thể thi đấu tranh tài từ mùng 8 đến 24-8. Thành phố này thường bị bao phủ bởi màn sương khói màu xám dày đặc do nhiễm không khí trầm trọng tạo nên.

Nhiều vận động viên sẽ chọn tập luyện cách xa thành phố Bắc Kinh. Chủ tịch ủy ban Olympic quốc tế Jacques Rogge cảnh báo những cuộc thi đấu kéo ngoài trời hơn 1 giờ sẽ bị hoãn lại nếu chất lượng không đảm bảo.

Vận động viên đương kim vô địch chạy xa thế giới Haile Gebrselassie của Etiôpia đã quyết định không tham gia cuộc thi chạy marathon do lo ngại ô nhiễm không khí sẽ làm anh khó thở.

Khoảng 300.000 phương tiện giao thông gây ô nhiễm nặng bao gồm các xe tải công nghiệp cũ kỹ vốn chỉ được phép chạy vào ban đêm nay cũng đã bị cấm lưu thông kể từ ngày 1-7.

Nhằm giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông, các chủ lao động được yêu cầu

bố trí giờ làm việc linh động và các cơ quan nhà nước sẽ mở cửa muộn hơn 1 giờ đồng hồ. Các phương tiện lưu hành sai ngày qui định sẽ bị phạt 14 USD.

Trong thời gian diễn ra Olympic, Bắc Kinh dự định sẽ tăng lên 3000 xe buýt lưu thông, tăng khả năng phục vụ từ 12,5 triệu lên 15 triệu lượt khách mỗi ngày.

Hai chuyến tàu điện ngầm và một tuyến đường sắt nối với sân bay đã bắt đầu phục vụ vào thứ bảy, dự kiến 3 tuyến giao thông mới sẽ có đủ khả năng phục vụ 1,1 triệu lượt khách mỗi ngày trong thời gian diễn ra Olympic.

“Tuyến đường rất tốt và nó nhanh hơn taxi nhiều” Ông Ola Tunamder đến từ Helsinki, Phần Lan hôm chủ nhật đi chuyến tàu từ sân bay vào trung tâm thành phố.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn nghi ngờ khả năng ngăn ngừa ô nhiễm của những biện pháp được đưa ra do lo ngại gió có thể không khí ô nhiễm vào Bắc Kinh mặc dù nhiều nhà máy trong thành phố và 5 tỉnh xung quanh bị đóng cửa, mặt khác, ô nhiễm sẽ tích tụ lại nếu có ít gió.

Cơ quan hàng không Trung Quốc cũng dã bắt đầu thực hiện các biện pháp kiểm soát không lưu nhằm đối phó với các trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra như tấn công khủng bố, không tặc hay xâm phạm vùng cấm bay, Tân Hoa Xã cho biết.

Việt Thắng (Theo AP)