itaexpress / Tin ITA / Việc làm ITA / Nhu cầu việc làm / Tiếp tục lệch cung - cầu

Tiếp tục lệch cung - cầu

Thị trường lao động quí 3 - 2007: Thông số nhân lực trực tuyến quí 3-2007 của Vietnamworks.com cho thấy trong khi chỉ số cầu nhân lực đạt tốc độ tăng trưởng 152% so với cách đây 18 tháng, thì chỉ số cung nhân lực có vẻ "chậm bước" với mức tăng trưởng 119%.

Chỉ số cung sau giai đoạn tăng nhẹ trong quí 2-2007 lại giảm xuống còn 10.719 điểm trong quí 3, và được dự báo tiếp tục giảm khi dịp tết sắp đến. Trong khi đó rất nhiều doanh nghiệp mới ra đời, trong đó đầu tư nước ngoài (FDI) tăng với tốc độ kỷ lục. Các nhân tố này góp phần "hâm nóng" nhu cầu nhân lực.

Ngành nghề "nóng": thiếu nhân lực

Chỉ số cung nhân lực sụt giảm ở các ngành nghề quản lý điều hành, kế toán - tài chính, tiếp thị, viễn thông. Thống kê cũng cho biết nguồn cung nhân lực chỉ bằng 40-50% so với nguồn cầu. Có dấu hiệu cho thấy đã xuất hiện "cuộc chiến giành giật nhân tài" diễn ra giữa các công ty, tập đoàn lớn, nhằm "câu" được các ứng viên xuất sắc nhất. Giữa bối cảnh đó, xu hướng tuyển dụng sinh viên mới ra trường đã góp phần mang lại nguồn cung đáng kể cho thị trường lao động. Điều này thể hiện ở chỗ các điều kiện, tiêu chuẩn xét tuyển đối với sinh viên mới ra trường ngày càng trở nên dễ dàng hơn, không còn quá nặng về việc đòi hỏi kinh nghiệm.

Các ngành dẫn đầu về cầu nhân lực là: kỹ thuật ứng dụng, hành chính - thư ký, CNphần cứng - mạng và xây dựng. Trong khi đó, nguồn cung trong các lĩnh vực này lại có chiều hướng giảm mạnh.

Trong số các ngành nghề gia tăng nguồn cung, sự trỗi dậy của ngành bất động sản và "cơn sốt" nhà đất thời gian gần đây đã thu hút khá nhiều người tìm việc đến với lĩnh vực này. Chỉ số cung nhân lực trong ngành bất động sản tăng 18% so với quí 2.

Nhập khẩu lao động?

Một nét mới ở chỉ số cầu nhân lực là các ngành nghề kỹ thuật ứng dụng và sản xuất vươn lên dẫn đầu trong nhóm tăng về mặt số lượng. Điều này xuất phát từ thực tế sản xuất công nghiệp là ngành thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài nhất, chiếm tới 54,6%.

Trước nhu cầu đòi hỏi về nhân sự cao cấp mà nguồn nhân lực trong nước chưa đủ đáp ứng, vấn đề sử dụng lao động nước ngoài đã được nhiều doanh nghiệp đặt ra một cách nghiêm túc.

Sau khi giảm nhẹ ở quí trước, đến quí 3 số lượng người nước ngoài nộp hồ sơ xin việc tại VN đã tăng đến 104%. Trong bảng thông số về biến động thị trường lao động, trong khi chỉ số cung các ngành nghề khác đều giảm ở các mức độ khác nhau, thì chỉ số về nguồn cung người nước ngoài tham gia thị trường lao động VN đã tăng đáng kể. Sự thay đổi này là một tín hiệu tích cực, sau khi dự thảo nghị định về việc bãi bỏ giới hạn số lượng người nước ngoài làm việc trong một doanh nghiệp được trình lên Chính phủ. Nếu nghị định này sớm được thông qua, các doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài có thể thuê nhiều hơn tỉ lệ 3% lao động nước ngoài trong tổng số lao động như hiện nay. (Hiện đã có những doanh nghiệp lên kế hoạch thuê hàng trăm lao động nước ngoài, chiếm trên 10% tổng số lao động của doanh nghiệp).

Trong một chừng mực nhất định, việc thuê nguồn nhân lực nước ngoài có lẽ sẽ là giải pháp tình thế để đối phó với tình hình thiếu hụt ứng viên cho các vị trí quản lý điều hành hiện nay.

Việt Hưng (TT)