itaexpress / Tin ITA / Việt Nam trong mắt tôi / Góc nhìn du khách / “Du hí” đảo Khỉ

“Du hí” đảo Khỉ

Du khách tham quan đảo Khỉ - Ảnh: Nguyễn Chung

Cách trung tâm TP.Nha Trang (Khánh Hòa) khoảng 15 km về phía bắc, đảo Khỉ nằm trong đầm Nha Phu là một điểm đến thú vị.

Gọi là đảo Khỉ vì trên đảo có khoảng 1.000 con khỉ đang sinh sống, nhưng đúng ra phải gọi là đảo Hòn Lao, đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn. Từ Nha Trang, sau khi đi tàu khoảng 15 phút, du khách sẽ đặt chân lên đảo Khỉ. Thả bộ trên con đường thênh thang, từ xa du khách đã nghe thấy tiếng khỉ chí chóe, phá tan không gian tĩnh lặng trên đảo. Đi về phía hàng dừa, nhiều du khách sẽ bị “ngợp” khi từng bầy khỉ tập trung rất đông trên đường đi, từng rặng cây, các tượng đá... như một màn chào đón những vị khách phương xa đến với “vương quốc” của chúng.

Khỉ ở đây rất thân thiện nhưng cũng rất tinh quái. Du khách có thể dễ dàng cho chúng ăn, chụp hình với chúng, nhưng cũng nên cẩn thận nếu không muốn bị mất đồ. Những chú khỉ với khuôn mặt lếu láo sẽ “rình rập” giựt đồ nếu du khách sơ hở. Tuy nhiên, du khách cũng đừng quá lo lắng khi bị chúng “cướp” những vật dụng như điện thoại hay máy ảnh, vì sau khi leo lên cây cao ngắm nghía và nhận ra những thứ này không ăn được, chúng sẽ thả xuống. Nếu để ý, du khách sẽ dễ dàng nhận ra con khỉ đầu đàn, được mệnh danh là “khỉ chúa”, mang trên thân mình rất nhiều vết thương, do “chiến đấu” với nhiều chú khỉ khác để trở thành thủ lĩnh. Khỉ đầu đàn nhìn rất oai phong, ít chạy nhảy và luôn tỏ ra nghiêm khắc. Nét mặt trầm tư của khỉ đầu đàn cũng đem lại những cảm nhận rất thú vị cho du khách.

Đảo Hòn Lao còn khá hoang sơ, bãi biển trong xanh với bờ cát trắng mịn. Những hàng dương, những rặng dừa xanh bạt ngàn hút tầm mắt uốn quanh đảo tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp. Dưới cái nắng rực rỡ, bầu trời cao và trong xanh, du khách có thể phóng tầm mắt nhìn về phía những hòn đảo trong đầm Nha Phu và thấy Hòn Thị, suối Hoa Lan... như đang khoác lên mình một tấm áo xanh thẫm, rất dịu dàng giữa bốn bề sóng biển.

Nguyễn Chung/TNO