itaexpress / Tin ITA / Việt Nam trong mắt tôi / Góc nhìn du khách / Ổi Đông Dư vào mùa

Ổi Đông Dư vào mùa

Những trái ổi Đông Dư còn thơm mùi nắng. Ảnh: P. Thảo.

Tận hưởng phù sa màu mỡ từ dòng sông Hồng, Đông Dư (Gia Lâm) còn là miền đất của hoa thơm trái ngọt với những vườn cây ăn trái xum xuê, bốn mùa xanh tốt. Như được thiên nhiên ưu đãi, ổi Đông Dư cho trái quanh năm và trở thành đặc sản của vùng đất này.

Là một xã làm nghề thuần nông với những bãi đất màu mỡ nằm ven sông Hồng được phù sa bồi đắp hàng năm đã tạo nên những sản vật quí hiếm nổi tiếng tự ngày xưa như cải bẹ Đông Dư, ngày nay có rau gia vị các loại Đông Dư và đặc biệt là trái ổi găng.
Theo chân những người xe thồ chuyên cất ổi găng, tôi đi dọc bờ đê sông Hồng để về thăm làng ổi găng nổi tiếng của mảnh đất Hà thành ngàn năm văn hiến. Dọc triền đê hương ổi chín thơm như níu kéo những người đi đường. Khách thập phương tới Đông Dư không chỉ để thưởng thức những trái ổi thơm ngon như thế mà còn được tận tay vào vườn lựa chọn ổi. Những trái ổi căng mọng, giòn mà ngọt vốn được coi là thứ đặc sản của nơi này. Người dân làng Đông Dư tin rằng vùng đất phù sa ven con sông Hồng đã mang lại vị ngon khác lạ cho trái ổi nơi đây.

Ổi Đông Dư quả nhỏ, khi chín có màu phớt xanh vàng tươi, còn khắp thân ổi hằn lên những đường gân chạy dọc từ cuống cho tới “ rốn” ổi. Theo kinh nghiệm của những người dân ở đây thì những quả có gân hằn càng nhiều thì càng giòn và ngon. Bạn tôi, có lần ra phố một lúc mang về một túi ổi găng to thơm phức và háo hức khoe những hiểu biết của mình về các giống ổi: “Ổi Bo Thái Bình quả to nhưng ăn cứng và nhiều hạt, ổi Đài Loan quả cũng to, tuy ít hạt nhưng lại ăn nhạt, ổi Tàu quả lại nhũn, nhiều hạt, không thơm, nhưng ổi găng Đông Dư trồng trên đất bãi sông Hồng là ngon nhất bởi vỏ mỏng, cùi dày, ăn xanh thì giòn, ăn chín thì mềm, ít hạt và thơm”.
Những cây ổi nhỏ, vươn chưa quá đầu người mà những cành ổi Đông Dư cây nào cũng lúc lỉu những quả là quả. Ổi Đông Dư đặc biệt là cho trái cả bốn mùa, vì vậy bạn có đến Đông Dư vào bất cứ mùa nào vẫn có thể được tận hưởng thứ ổi đặc sản này. Đến làng ổi, suốt dọc đường dài gần 2 cây số từ chân cầu Thanh Trì đến đầu xã Bát Tràng là bắt gặp các hàng ổi của các gia đình mang ra bày bán. Sáng sáng xe máy của các “thợ buôn” luồn lách vào tận các vườn, ngã ba đường, ngõ để cất hàng. Vào dịp mùa vụ chính, người đi hái ổi, người đi gom ổi lúc nào cũng tất bật, nhộn nhịp.

Từ lâu, việc trồng ổi chỉ xuất phát từ thú chơi của một số cụ có tuổi, trước hết để tạo bóng mát khuôn viên cho vườn, lấy chỗ kê bàn uống nước, đánh cờ, còn quả để ăn chơi. Sau này, khi biết được giá trị thực sự của nó, người dân mới nhân giống trồng trên cả diện tích trồng lúa. Chính vì vậy mà ở Đông Dư có câu “ lúa hết thời, ổi lên ngôi”
Qua những ngày mưa phùn rả rích, dường như những quả ổi găng ở Đông Dư lại thêm giòn và ngọt hơn khi được uống trọn cái nắng ấm áp của đồng bằng Bắc Bộ. Tôi lại thấy yêu hơn dòng sông Hồng phù sa màu mỡ đã dâng cho đời những trái quả thơm ngon như thế.

Theo Lao Động