itaexpress / Tin ITA / Việt Nam trong mắt tôi / Góc nhìn du khách / Trường Lũy được công nhận di tích lịch sử văn hóa quốc gia

Trường Lũy được công nhận di tích lịch sử văn hóa quốc gia

Nhà khảo cổ đang nghiên cứu tại Trường Lũy. Ảnh: Trí Tín

Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch công nhận di tích lịch văn hóa cấp quốc gia đối với công trình kiến trúc Trường Lũy tại Quảng Ngãi.

Trường lũy có chiều dài gần 200 km, là công trình kiến trúc lớn và đa dạng với nhiều phần bằng đá, đất; một số đoạn làm bằng cả đất và đá. Hơn 50 đồn báo được tìm thấy liên quan đến Trường Lũy có tình trạng bảo tồn tốt. Điểm đầu của trường lũy bắt đầu từ huyện Trà Bồng của Quảng Ngãi và chạy qua huyện Hoài Nhơn và An Lão của tỉnh Bình Định.

Theo cứ liệu lịch sử, công trình được xây vào khoảng đầu thế kỷ 19 dưới thời vua Gia Long - Nguyễn Ánh. Tuy nhiên các tài liệu khảo cổ học mới nhất cho thấy nó được hình thành cách đây hơn 400 năm. Từ năm 2005, các nhà nghiên cứu của Trường Viễn Đông Bác cổ Pháp và Viện Khảo cổ học Việt Nam đã bắt đầu nghiên cứu. Những kết quả thu được sau 5 năm đã chỉ ra rằng, Trường Lũy không những là công trình quân sự (thế kỷ 17) mà còn là điểm giao lưu văn hóa, xã hội và phát triển kinh tế của cộng đồng dân cư thời bấy giờ.

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và Du lịch Quảng Ngãi nhận định: “Trường Lũy Quảng Ngãi - Bình Định là một công trình có giá trị văn hóa đặc biệt, là công sức của người dân lao động. Di sản này không chỉ của riêng Quảng Ngãi hay Bình Định mà còn là của quốc gia, nhân loại”.

Ông Vũ chi biết sẽ tiến tới làm hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Trường Lũy là di sản văn hóa thế giới.

Trước đó , Quảng Ngãi đã kiến nghị Bộ Ngoại giao làm thư mời đại sứ các nước châu Âu đến thăm Trường Lũy nhằm quảng bá di sản lịch sử văn hóa này

Trí Tín/ VnExpress