itaexpress / Tin ITA / Việt Nam trong mắt tôi / Góc nhìn du khách / “Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”

“Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”

Mai Châu là huyện miền núi thuộc tỉnh Hòa Bình, địa danh du lịch nổi tiếng mà đại diện là bản Lác thuộc xã Chiềng Châu, cách Hà Nội 135km. Đó là một thung lũng đẹp như tranh với những nhà sàn thoáng mát và sạch sẽ của người Thái trắng. Bản Lác làm du lịch kiểu gia đình nhưng rất khoa học. Chủ nhà là nhân viên phục vụ kiêm đầu bếp và cả diễn viên múa xòe, múa sạp; hát giã gạo, hát khaptay… lúng liếng đưa tình, ngả nghiêng trời đất.

Hiện cả bản Lác có 116 hộ thì có 31 hộ nhường bớt diện tích nhà sàn, đón khách vào ở chung với chủ. Tầng trệt là nơi dệt thổ cẩm, sản xuất hàng lưu niệm, bán sản phẩm và là nhà bếp. Các hộ khác không đón khách ngủ nhưng là điểm tham quan. Khi phụ nữ đan dệt, cánh đàn ông làm cung nỏ, mõ trâu, lục lạc, tù và… Ở đây không có khái niệm chủ - khách. Tất cả như người thân, chân tình đến kinh ngạc. Khách - chủ ăn ở chung nhà, có thể học nghề hoặc ra đồng với chủ.

Tôi thích được hít hà cái hương thơm dịu nhẹ mà ngào ngạt tỏa bay của nếp xôi Mai Châu đang nấu. Xôi nếp Mai Châu dẻo mà không dính, cứ dùng tay bốc, ăn với “gà đi bộ” nướng than. Thêm cá suối, rau rừng luộc, canh chua măng cá chép… và ché rượu cần là quên cả đường về. Rượu cần Hòa Bình ngọt thanh, nồng nàn, càng uống càng ngấm, say lúc nào không hay biết.

Bản Lác là khu du lịch homestay mẫu mực đúng nghĩa. Tối, nhà không đóng cửa, các quầy hàng vẫn để nguyên. Bản Lác không có chỗ cho lòng tham lam, sự đố kỵ và những toan tính hẹp hòi cùng nhiều thói tật xấu.

Đến Mai Châu để tận hưởng những nét văn hóa đặc thù. Có thể học nghề dệt vải, làm một số sản phẩm giản đơn hoặc ra nương làm rẫy. Du khách cũng có thể đạp xe khám phá cảnh đẹp trong vùng. Chợ Mai Châu bán nhiều loại thuốc Nam, nhiều món ngon vật lạ của núi rừng Tây Bắc. Khách Tây nhiều người đến ở cả tuần, có người năm nào cũng trở lại. Mai Châu là điểm sáng trong bức tranh màu nhạt của du lịch Việt Nam.

Nguyễn Vũ Mộc Thiêng

(*) Tây tiến - Quang Dũng