itaexpress / Tin ITA / Việt Nam trong mắt tôi / Góc nhìn du khách / Về thăm vùng đất Bến Tre

Về thăm vùng đất Bến Tre

Khi nhắc đến Bến Tre là người ta nhắc đến đặc sản kẹo dừa Bến Tre và tour du lịch sinh thái trong lành miệt vườn để thư giãn giữa bạc ngàn dừa nước và sông rạch với những chùm trái cây chín mộng hai bên bờ.

Bến Tre là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, tiếp giáp với biển Đông, có bờ biển dài 60 km. Phía bắc giáp Tiền Giang, phía tây và tây nam giápVĩnh Long, phía nam giáp Trà Vinh. Thị xã Bến Tre cách Thành phố Hồ Chí Minh 85 km. Bến Tre được hình thành bởi ba cù lao lớn: An Hóa, cù lao Bảo và cù lao Minh do phù sa của bốn nhánh sông Cửu Long bồi tụ đã tạo nên những vườn cây ăn trái tươi tốt, bốn mùa hoa trái. Từ thuở xa xưa, những rặng dừa xanh đã là hình ảnh đặc trưng của Bến Tre cũng như vị ngọt ngào của kẹo dừa Bến Tre đã làm nên thương hiệu cho vùng đất này.

Đến với làng kẹo dừa Bến Tre chỉ đi ngang qua thôi ta có thể ngửi thấy và cảm nhận được mùi hương và sự ngọt ngào của kẹo dừa.

Ở khu vực Nam bộ có rất nhiều nơi sản xuất kẹo dừa, nhưng thơm ngon nhất vẫn là kẹo dừa Bến Tre. Người dân sống với rừng dừa từ bao đời nay nên biết dùng nguyên liệu dân dã tại đây để chế biến ra kẹo dừa làm đặc sản cho riêng vùng quê của mình. Thời trước, kẹo dừa được dùng biếu cho bà con và dùng cho những ngày giỗ tết. Về sau nhờ vị thanh thanh, béo béo đặc trưng của vị dừa Bến Tre nên dần dần được nhiều người biết đến. Đến năm 1999, kẹo dừa chính thức mang thương hiệu “ Kẹo dừa Bến Tre” và được xuất đi nhiều nước trên thế giới.

Giờ đây, du khách quốc tế biết đến món ngon Việt Nam không chỉ dừng lại ở các món ngon cầu kỳ, sang trong, hấp dẫn như là món ngon cung đình Huế hay một tô phở bốc khói mà còn nhớ đến vị kẹo dừa dân dã, ngọt ngào ở vùng đất một thuở là cù lao xung quanh là kênh rạch chằng chịt với những rặng dừa nước xanh mơn mỡn đu đưa trước gió.

Nói đến kênh rạch chằng chịt ở Bến Tre thì ta lại mường tượng đến khu du lịch sinh thái trong lành miệt vườn với những chiếc xuồng ba lá cùng những cô gái mộc mạt dân quê với nón lá che nghiêng cùng bộ đồ bà ba chèo xuồng đưa du khách đi dọc hai bờ kênh rạch để có thể chiêm ngưỡng những chùm trái cây chín mộng, triễu nặng hai bên bờ.

Trải dài dọc theo hai tỉnh Bến Tre với Tiền Giang là các cồn đất trù phú: Long, Lân, Quy, Phụng, du khách sẽ dừng chân lại các cồn và vườn trái cây để chiêm ngưỡng và thưởng thức hương vị ngọt ngào, sự nhiệt tình của người dân nơi đây khi có khách. Tiếp theo đó thuyền lớn sẽ rẻ song sông Tiền đỏ màng phù sa, cuồn cuộn chảy để đưa du khách đến tham quan các cồn. Thuyền ghé cồn Quy để thăm cơ sở làm đồ thủ công mỹ nghệ. Điều đặc biệt là đồ thủ công mỹ nghệ ở đây đều làm từ dừa như: búp bê, khỉ, lược, trăm cài tóc, gáo múc nước … và tất cả đều được làm rất đẹp mắt. Nếu mỏi chân du khách có thế nghỉ ngơi trong những căn nhà lợp bằng lá dừa nằm giữa vườn cây mát mẻ và thưởng thức diã trái cây với mận, nhãn, thanh long, ổi…hoặc uống đặc sản dừa xiêm ngọt lịm.

Rời thuyền lớn, du khách sẽ đi xuồng ba lá nhỏ để vào các vườn trái cây. Các cô gái đội nón lá mặc áo bà ba tay chèo thoăn thoắt lướt qua những con rạch nhỏ xanh ngắt màu lá dừa nước, hai bên bờ là những trái chín tua tủa tạo nên cảm giác thích thú, không muốn rời khỏi nơi tiên bồng này. Khi đến nơi những người phục vụ ở đây dẫn du khách đi tham quan hái những quá chín mộng trên cây.Sau đó, du khách được nghỉ ngơi, thưởng thức đặc sản nơi đây và thư giãn với đờn ca tài tử. Giọng ca, tiếng đàn du dương như níu chân du khách lại. Phần lớn khi ai đến đây đều lưu luyến bởi những khung cảnh thiên nhiên và con người Bến Tre chất phát, hiền lành, gần gủi.

Q.T( tổng hợp)