itaexpress / Tin ITA / Công nghệ Kỹ thuật Số / Tư vấn / Những công nghệ được chờ đón trong năm 2009

Những công nghệ được chờ đón trong năm 2009

Tính năng quan trọng nhất của Windows 7 có thể là ảo hóa

Mặc dù tình hình kinh tế toàn cầu có thể còn diễn biến phức tạp trong năm 2009, song lĩnh vực công nghệ thông tin được dự báo sẽ phát triển bền vững. Hơn thế nữa, năm nay có khả năng là một năm thú vị, với sự pha trộn của các công nghệ cải tiến và mới xuất hiện. Sau đây là những xu hướng công nghệ chính được chờ đón trong năm 2009.

“Điện toán đám mây”

“Điện toán đám mây” được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong ngành IT năm 2009. Ý tưởng về “điện toán đám mây” là cho phép nhiều hệ thống máy tính chia sẻ cơ sở hạ tầng IT. “Điện toán đám mây” sử dụng nguồn tài nguyên ảo và không bị giới hạn bởi khả năng của máy tính ở văn phòng hay ở xa. Nó cung cấp một nền tảng đơn giản, tập trung để sử dụng khi cần thiết, giúp giảm chi phí và điện năng tiêu thụ. Thị trường cho “điện toán đám mây” năm 2008 đạt doanh số khoảng 36 tỉ USD, chiếm gần 13% doanh số phần mềm toàn cầu. Mức độ sử dụng “điện toán đám mây” được dự báo sẽ tăng mạnh trong vòng 3-5 năm tới.

Truyền thông và cộng tác hợp nhất (UCC)

Nhu cầu kết nối mọi lúc mọi nơi vẫn sẽ quan trọng mặc cho điều kiện kinh tế khó khăn. Bằng cách củng cố giọng nói và các dịch vụ khác lên các mạng dữ liệu chuẩn, UCC giúp doanh nghiệp nâng cao cả truyền thông nội bộ lẫn bên ngoài. Với sự nổi lên của phần mềm nhúng, ảo hóa trên nền tảng mở và mô hình phần mềm như dịch vụ, sẽ có một sự tập trung ngày càng tăng vào dịch vụ và ứng dụng, như UCC, được phân phối qua một hạ tầng mạng mạnh. Các thói quen cũng sẽ thay đổi: người dùng sẽ không còn quan tâm đến hệ điều hành và phần cứng, mà thay vào đó là làm thế nào để truy xuất đơn giản, tin cậy và an toàn vào dịch vụ doanh nghiệp mọi lúc mọi nơi.

Netbook

Kiểu dáng nhỏ gọn sẽ vẫn là điểm “ăn khách” cho netbook, nhưng nó cũng sẽ thay đổi cách những thiết bị này được sử dụng. Với khả năng xử lý và lưu trữ giới hạn, người dùng sẽ phụ thuộc nhiều vào kết nối Internet, do đó cuối cùng là chạy ứng dụng “điện toán đám mây”. Nhu cầu kết nối này sẽ thay đổi hơn nữa cách máy tính xách tay nhỏ được bán ra. Thay vì được bán qua các cửa hàng bán lẻ, những đối tác với nhà cung cấp mạng điện thoại di động được dự đoán sẽ “ăn lên làm ra”, với thiết bị được bán theo kiểu gói dịch vụ như điện thoại di động.

Windows 7

Hệ điều hành mới của Microsoft sẽ được tung ra vào cuối năm 2009. Microsoft đã nỗ lực cải thiện hầu hết mọi điều mà người dùng phàn nàn về Windows Vista. Tính năng quan trọng nhất của Windows 7 có thể là ảo hóa, công nghệ cho phép một máy tính chạy hệ điều hành hay ứng dụng thường yêu cầu nhiều hệ thống khác nhau. Với công nghệ này, người dùng sẽ có thể chạy cùng lúc Linux, Windows 95 và DOS trên cùng một máy. Nó sẽ mang đến nhiều lợi ích, như tiết kiệm điện năng, chi phí nâng cấp phần mềm, truy xuất nhiều ứng dụng hơn.

Ứng dụng trực tuyến

Internet đang trở thành nền tảng cho phép tạo ra mọi tài liệu kinh doanh và quan trọng hơn nữa là chia sẻ. Năm 2009 sẽ đón chào nhiều ứng dụng trực tuyến hơn. Google Docs, ThinkFree Office và Zoho đang cung cấp trực tuyến miễn phí trình xử lý văn bản, bảng tính và trình diễn. Thậm chí Microsoft cũng đã tính tới việc chuyển bộ Office sang dạng trực tuyến.

USB 3.0

USB đã trở thành chuẩn kết nối cắm-xài (plug-and-play) thành công nhất cho máy tính. Trong năm 2009, USB 3.0 sẽ là một trong những công nghệ tiêu dùng nổi bật nhất. Nó sẽ nâng tốc độ truyền dữ liệu tối đa lên gấp 10 lần so với USB 2.0 hiện tại. Với tốc độ này, người dùng sẽ có thể truyền 27 GB dữ liệu cho một thiết bị gắn ngoài trong khoảng 70 giây, trong khi khoảng thời gian này là 15 phút với USB 2.0. Hấp dẫn hơn, USB 3.0 cũng sẽ cung cấp giao tiếp 2 chiều với thiết bị và cổng. Do đó, dữ liệu sẽ được ghi và đọc cùng lúc trên cùng kết nối.

Kết nối không dây nhanh, an toàn hơn

Khi thiết bị di động ngày càng phổ dụng và có thêm nhiều ứng dụng, những công nghệ di động cho phép lượng người dùng lớn, dịch vụ giọng nói băng thông rộng, chuyển vùng liên tục, cũng như các dịch vụ chuyên ngành như tìm dấu vết tài sản RFID, sẽ trở nên quan trọng cho doanh nghiệp và người dùng. Giao thức Wi-Fi 802.11n, hy vọng hoàn thành trong năm 2009, sẽ là chìa khóa khai thác tất cả khả năng này. Các công nghệ dựa trên giao thức này hy vọng sẽ được triển khai rộng rãi khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm nay.

Điện thoại di động trang bị RFID

Theo các báo cáo nghiên cứu, trong vòng 5 năm nữa, 50% số điện thoại di động sẽ gắn chip RFID (nhận dạng tần số sóng vô tuyến) để sử dụng NFC (công nghệ tiếp xúc tầm gần). Một số nhà sản xuất điện thoại di động lớn đang chuẩn bị tung ra thiết bị truyền thông tích hợp RFID với hy vọng người dùng sẽ thay đổi cách họ mua sản phẩm và dịch vụ cũng như sử dụng thẻ tín dụng.

Lê Phi (Theo The Nation)