itaexpress / Tin ITA / Công nghệ Kỹ thuật Số / Tin học / Cafe internet không dây

Cafe internet không dây

Ảnh: ngoisao.net

Hai năm trở lại đây, café wifi (internet không dây) đã phát triển rầm rộ tại Hà Nội. Đây là một bước phát triển mới trong đời sống Công nghệ thông tin.

Với một chiếc máy tính xách tay bên cạnh ly café trong quán wifi, bạn có thể làm việc ngay tại quán, mang cả thế giới thông tin đến với bạn.

Từ trào lưu fptchat và vietchat

Cách đây khoảng trên 6 năm, khi internet mới chỉ là trào lưu ở các thành phố, bạn phải bỏ ra từ 8 ngàn cho đến 10 ngàn đồng để dùng 1h internet, sau đó giá có giảm dần (nay dao động khoảng 3 đến 4 ngàn). Khi đó người dùng chỉ đơn thuần sử dụng internet để vào các trang như hotmail hoặc yahoo mail, làm quen với thư điện tử, trào lưu chat trò chuyện xuất hiện ở những trang như vietchat và fptchat đã trở thành thông dụng và phổ biến.

Hà Nội thời điểm đó, café internet xuất hiện nhiều nhất ở phố cổ như Hàng Bạc, Hàng Bè, Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến. Dân ta chưa có thói quen nhiều vì vậy các quán này phục vụ đông đảo một lượng khách Tây ba lô thường lưu trú ở một vài khách sạn mini trong khu vực này. Lúc đó thứ giải trí thịnh hành nhất trong giới trẻ Việt Nam có lẽ là chat và email. Lúc đó các quán café kiểu này phải đề rõ trong biển quảng cáo tuy hơi dài dòng nhưng để giới trẻ dễ hiểu là café, internet, fptchat, email, yahoo….

Đến online

Từ cuối năm 2005, đầu năm 2006 đến nay cụm từ online được nhắc đến nhiều, game online đã xuất hiện và được cung cấp bởi nhiều công ty. Sức hút của game online đã từ thành thị về tới nông thôn, len lỏi tới các ngõ nhỏ gần trường học và khu dân cư. Game online xuất hiện thì tiêu cực có, tích cực có nhưng phải công nhận rằng, đó là một công nghệ mới, công nghệ thời hội nhập khi mà giới trẻ chúng ta từ nhà có thể chơi trò chơi trực tuyến với nhiều người ở khắp nơi trên thế giới. Và “online” được dùng như để chỉ mọi thứ đều đang mở như đang chat, điện thoại di động đang mở máy chứ không hề tắt máy.

Và wifi

Cũng từ cuối năm 2005, đầu năm 2006 đến nay mạng wifi được lắp đặt trong nhiều quán café và khách sạn tại Hà Nội. Lúc này với giới trẻ, hai chữ wifi và blog - nhật ký điện tử được nhắc đến nhiều nhất, tạo ra một sức sống mới, một làn sóng công nghệ mới trong thế hệ 8X và 9X. Đó là biểu tượng của sự kết nối mọi người. Các hãng laptop xách tay cũng được dịp chạy đua, từ FPT Elead cho đến Toshiba, nhưng ở thị trường Việt Nam, laptop Acer tạo được thành công hơn cả. Và mới đây, FPT telecom đã cho biết cùng với thành phố Hồ Chí Minh, họ sẽ xây dựng Hà Nội như một thành phố wifi với các điểm công cộng được cung cấp wifi miễn phí tại vườn hoa, công viên, sân bay, nhà ga…., tốc độ đường truyền ở những khu vực này có chậm hơn, không bằng trong quán café wifi nhưng đử sức để lướt những trang báo điện tử.

Công nghệ wifi đang được trải rộng và với giá dao động 12 ngàn đến 15 ngàn 1 ly café trong quán café wifi, bạn có thể cùng với laptop của mình vào các trang như itaexpress.com.vn ; vnexpress.net hay vnn.vn để tìm kiếm thông tin hoặc làm việc freelance (tự do) thực thụ.

Ngô Quang Vinh