itaexpress / Tin ITA / Công nghệ Kỹ thuật Số / Tin học / Trung Quốc: Số người dùng Internet đạt 210 triệu

Trung Quốc: Số người dùng Internet đạt 210 triệu

Nguồn: AFP

Tính đến cuối năm 2007, Trung Quốc đã có tổng cộng 210 triệu người dùng Internet và chẳng bao lâu nữa, sẽ trở thành quốc gia có "dân số Internet" đông nhất hành tinh.

Theo bản báo cáo chính thức của Trung tâm Thông tin Mạng Internet Trung Quốc (CNNIC), hiện tại, dân số online của Trung Quốc chỉ còn ít hơn Mỹ khoảng 5 triệu người.

Qua mặt Mỹ

"CNNIC dự đoán rằng trong nửa đầu năm 2008, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia có số lượng người online lớn nhất thế giới", bản báo cáo cho biết.

Trên thực tế, Trung Quốc hiện đã sở hữu danh hiệu quốc gia có số lượng người dùng ĐTDĐ đông nhất thế giới, với 539,4 triệu thuê bao (tính đến cuối tháng 11/2007).

Năm ngoái, cả Trung Quốc có thêm 73 triệu người dùng Internet mới, chủ yếu đến từ khu vực nông thôn và phi-thành-thị, nơi trình độ phát triển còn hạn chế do thu nhập thấp và cơ sở hạ tầng yếu.

Theo CNNIC, số lượng người dùng Internet tại khu vực nông thôn Trung Quốc, tính đến hết năm ngoái, đã đạt 52,6 triệu, tăng vọt tới 127,7% so với năm 2006.

Việc gia tăng dân số trực tuyến một cách chóng mặt đã đặt ra nhiều thách thức cho chính phủ Trung Quốc trong công tác quản lý và giám sát mạng Internet. Một loạt các chiến dịch triệt hạ website đen, nội dung không phù hợp đã được tiến hành.

Xiết chặt quản lý

Đầu tháng 1/2008, chính phủ thậm chí còn ban hành quy định mới, theo đó, chỉ có các thể chế trực thuộc nhà nước mới được upload và điều hành website nghe-nhìn trực tuyến mà thôi.

Đến hôm qua, chính phủ lại tuyên bố sẽ ban hành Nghị định mới về "loại bỏ và triệt hạ các yếu tố không tốt trong game online", khi mà tình trạng nghiện game nói riêng và nghiện Internet nói chung đang ngày một "trầm kha" tại Trung Quốc.

Số lượng game thủ trực tuyến nước này đã tăng 23% lên 40,17 triệu người trong năm 2007. Doanh thu từ game online đã đạt mức kỷ lục 10,57 tỷ NDT (1,46 tỷ USD), tăng tới 61,5% so với năm 2006.

"Mặc dù ngành công nghiệp game trực tuyến của Trung Quốc đang phát triển nóng trong vài năm trở lại đây, song không thể phủ nhận, game online là thủ phạm gây ra nhiều hội chứng tâm lý cho giới trẻ", một quan chức của Cục quản lý Báo chí - Xuất bản Trung Quốc tuyên bố. "Nếu không điều chỉnh ngay từ bây giờ, chúng ta sẽ không thể gánh nổi hậu quả".

Nhiều biện pháp đã được thực thi như cấm trẻ em vào quán cà phê Internet, khuyến cáo blogger sử dụng tên thật và giới hạn giờ chơi game tối đa.

Tuy nhiên, những nỗ lực này vẫn chưa thể phát huy tác dụng, do Trung Quốc là "thiên đường" của game lậu, nơi bất cứ ai cũng có thể mua game không có bản quyền về chơi và chẳng chịu bất cứ sự quản lý, ràng buộc nào.

Các quán cafe Internet tại Trung Quốc luôn đông "lúc nhúc", nhất là vào mùa đông, khi thời tiết miền Nam ẩm ướt, mưa nhiều.

Theo VietNamNet