itaexpress / Tin ITA / Đời sống / Du học / Quy định cho du học sinh xin việc làm ở Anh

Những quy định cho du học sinh xin việc làm ở Anh

Một trong những đề tài luôn thu hút sự chú ý của sinh viên học sinh trên các diễn đàn về hướng nghiệp dành cho các bạn trẻ ở Anh là những quy định về việc làm trong quá trình học tập hoặc sau khi hoàn tất chương trình đại học.

Hằng năm, có khoảng trên 600 000 sinh viên quốc tế đến Anh học tập và theo thống kê từ Hội đồng Anh thì con số ấy đang ngày càng tăng cao. Với mục đích định hướng nghề nghiệp trong tương lai, ngoài việc tìm hiểu bản chất công việc cũng như quá trình tuyển dụng, các bạn trẻ còn phải thu thập và cập nhật những thông tin cơ bản về giấy phép và quy định làm việc tại Anh cho học sinh sinh viên quốc tế.

Làm việc tại Anh trong quá trình học tập:

Những sinh viên quốc tế với chương trình học tập trong thời gian lớn hơn 6 tháng và có hộ chiếu sinh viên (student visa) được quyền đi làm tại Anh (bao gồm công việc bán thời gian, thực tập, trợ giảng,…), theo những quy định sau:

  • Trong thời gian học chính khóa tại trường, sinh viên được quyền làm việc tối đa 20 tiếng/tuần.
  • Trong dịp lễ, số giờ làm không giới hạn. Nếu có thắc mắc về vấn đề gia hạn visa, thủ tục và giấy phép làm việc tại Anh, các bạn trẻ có thể tham khảo một số trang web hoặc liên hệ đến các tổ chức sau để được hướng dẫn và giải đáp cụ thể:
  • UKCOSA (The Council for International Education): tư vấn về vấn đề nhập cảnh, có thể gọi điện thoại trực tiếp theo số 0207 107 9922 từ thứ Hai đến thứ Sáu, 13.00 đến 16.00; hoặc có thể download thông tin từ website www.ukcosa.org.uk.
  • The UK Department for Education and Employment (DFES): http://www.dfes.gov.uk/international-students/workleaflet.pdf

Làm việc tại Anh sau khi hoàn tất chương trình Đại học, Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ

Từ ngày 1/5/2007, sinh viên quốc tế hoàn tất chương trình đại học, thạc sĩ hoặc tiến sĩ trong tất cả các lĩnh vực (không để ý đến thời gian bắt đầu nhập học) đều có quyền sống và làm việc tại Anh trong vòng 12 tháng kể từ ngày tốt nghiệp. Hiện nay, nếu tiến hành đăng ký xin cấp giấp phép qua đường bưu điện thì chi phí là £395 còn nếu nộp đơn trực tiếp, chi phí có thể lên đến £595. Điều kiện nộp đơn là sau khi hoàn tất chương trình học tại trường và trước khi hộ chiếu hết hạn. Tuy nhiên, sinh viên không yêu cầu phải có việc làm hoặc được nhà tuyển dụng nhận vào làm khi đăng ký thủ tục.

Sau thời hạn 12 tháng đầu tiên, sinh viên quốc tế nếu có nguyên vọng tiếp tục ở lại Anh làm việc phải tiến hành các thủ tục xin giấy phép thông qua các chương trình như Highly Skilled Migrant Programme (HSMP) hoặc Work Permits.

Một số websites hữu ích và cần thiết bao gồm những thông tin về: work permit schemes, application form, guidance:

Trang Phan