itaexpress / Tin ITA / Đời sống / Gương mặt tuổi trẻ / Bé Thiện Nhân đã trở thành 'đàn ông đích thực'

Bé Thiện Nhân đã trở thành 'đàn ông đích thực'

Cuộc phẫu thuật kéo dài 9 giờ đồng hồ đã giúp "con chim xinh xinh” của Thiện Nhân mọc ra như em và mẹ Mai Anh khao khát.

Thật tình cờ, tôi tới thăm đúng lúc mẹ con bé Thiện Nhân chuẩn bị lên đường bay sang Ý. Đó là tối 25/1 (tức 22 Tháng Chạp), ngay trước đêm ông Công ông Táo về trời báo cáo chuyện một năm ở hạ giới với Ngọc Hoàng.

“Đây là cuộc phẫu thuật định mệnh với cháu Thiện Nhân” - Chị Mai Anh nói. Ánh mắt lấp lánh niềm tin và nghị lực không gì lay chuyển nổi trên gương mặt thanh tú của người phụ nữ nhỏ nhắn, hiền dịu.

Do sự sắp đặt tình cờ của cuộc sống, tôi có nhiều dịp gặp gỡ mẹ con bé Thiện Nhân. Trong câu chuyện với chị Mai Anh, và trong rất nhiều bài báo, phim ảnh về chị và bé Thiện Nhân suốt mấy năm qua, tôi ấn tượng nhất với hai câu nói của chị.

Một là, tháng 4/2008, ngay sau khi lặn lội vào Quảng Nam đón Thiện Nhân về làm con nuôi chị đã đưa cháu sang bệnh viện nhi lớn nhất ở Thái Lan. Các chuyên gia y khoa hàng đầu của Thái Lan đã lắc đầu trước nguyện vọng tái tạo lại bộ phận sinh dục cho Thiện Nhân, vì đó là điều không tưởng, chưa từng có tiền lệ trong y học, và khuyên tốt nhất là nên chuyển đổi giới tính Thiện Nhân thành con gái. Một phản xạ thật tự nhiên, chị Mai Anh lắc đầu, tiếng nói bật ra từ trái tim chị: "Ông trời đã sinh ra cháu là đàn ông, đã cho cháu được sống khi không một ai nghĩ rằng cháu còn có thể sống. Xin hãy theo ý nguyện của thượng đế để cho cháu là đàn ông”.

Hai là, sau chuyến đi Mỹ lần thứ nhất vào cuối năm 2008 đưa Thiện Nhân tới New Hamppshire, Chicago, Los Angles của Hoa Kỳ để làm chân giả và phẫu thuật niệu đạo, cuối năm 2009 mẹ con bé Thiện Nhân lại tới Bệnh viện Texas - một trong những bệnh viện nhi hiện đại nhất nước Mỹ để tìm kiếm khả năng phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục cho Thiện Nhân.

Các giáo sư, bác sĩ Mỹ sau hàng loạt xét nghiệm và hội chẩn đã rất buồn phải thông báo rằng chỉ có thể hy vọng tạo hình bộ phận sinh dục cho Thiện Nhân vào năm 14 - 15 tuổi khi em bắt đầu vào giai đoạn trưởng thành. Mong mỏi Thiện Nhân có được “con chim xinh xinh” như các bé trai khác trước tuổi đi học tưởng đã tắt lịm. Bộ phận sinh dục của Thiện Nhân bị súc vật ăn mất ngay khi lọt lòng, giờ “mọc” lại là điều không tưởng. Nhưng Mai Anh không tuyệt vọng. Chị nói với mẹ đẻ của mình - người đã cùng chị lặn lội đưa Thiện Nhân tới bệnh viện Texas rằng: “Mọi người đều nói không thể chữa, không thể giúp cháu trở thành người đàn ông bình thường được. Rằng đó là điều không tưởng. Nhưng con tin con sẽ chữa được cho cháu mẹ ạ”

Đúng là một niềm tin sắt đá, kỳ lạ và huyền bí như tin vào “thượng đế”, không thể cắt nghĩa được.

Nhưng Mai Anh không chỉ ngồi đấy mà hy vọng. Chị không ngừng tìm kiếm. Và điều kỳ diệu gần như không tưởng của cuộc sống đã đến, hệt như một giấc mơ. Tận nước Ý xa xôi, Dr. Roberto De Castro - bác sĩ phẫu thuật tài ba của bệnh viện Bologna - đã công bố một công trình y học vĩ đại: phẫu thuật và tái tạo thành công nhiều trường hợp bị mất bộ phận sinh dục như Thiện Nhân bằng cách lấy lớp da ở bụng dưới cuộn lại thành hình dương vật, tạo khoang rỗng, nối các dây thần kinh và các mạch máu li ti từ vùng rốn trở xuống để bơm máu vào giúp dương vật có cảm giác, và dương vật được tái tạo như thật đó sẽ phát triển cùng với sự phát triển của cơ thể.

Bằng phương pháp y học cực kỳ tiên tiến này, nếu phẫu thuật thành công, Thiện Nhân sẽ có một bộ phận sinh dục hoàn chỉnh. Lớn lên, Thiện Nhân có thể xây dựng gia đình, sinh hoạt vợ chồng và biết đâu đấy, với sự phát triển như vũ bão và kỳ diệu của y học, Thiện Nhân có thể có con.

Nhưng trong thế giới khôn cùng và bao la này, điều kỳ diệu đẹp như một giấc mơ ấy đã không phải ngẫu nhiên mà tìm đến với Mai Anh. Số là, trùng với thời gian Thiện Nhân đang được phẫu thuật tại bệnh viện Dartmouth ở bang New Hamppshire cuối năm 2008, tại Mỹ đã diễn ra cuộc hội thảo với sự tham dự của nhiều giáo sư hàng đầu thế giới về các tiến bộ mới của y khoa/khoa học, trong đó có đề cập tới các trường hợp như của Thiện Nhân. May mắn có mặt, chị Mai Anh đã trình bày trực tiếp bằng tiếng Anh và trả lời các câu hỏi của nhiều Giáo sư về bé Thiện Nhân.

Xúc động trước số phận đau đớn, kỳ lạ của cháu bé, cảm động với người mẹ nuôi bé nhỏ, trí thức và đầy lòng nhân ái, các giáo sư Mỹ đã đồng ý giám sát quá trình tái tạo bộ phận sinh dục phức tạp của Thiện Nhân. Và khi “công trình vĩ đại” của bác sĩ Roberto De Castro vừa được công bố, các giáo sư Mỹ đã thông báo cho chị Mai Anh và giới thiệu trường hợp của Thiện Nhân. Lập tức chị Mai Anh cùng với ông Greig Craft - Giám đốc Quỹ phòng chống thương vong châu Á, cha đỡ đầu của Thiện Nhân - đã tìm mọi cách đưa Thiện Nhân sang Ý thỉnh cầu bác sĩ Roberto De Castro. Rất may, nhờ sự giới thiệu của các giáo sư Mỹ, nhờ công luận và truyền thông, bác sĩ Roberto De Castro đã biết đến số phận đau đớn kỳ lạ của bé Thiện Nhân và người mẹ trẻ có trái tim nhân ái vừa được vinh danh là “Công dân Thủ đô ưu tú” lặn lội đến từ đất nước Việt Nam xa xôi. Bệnh viện Blogana và bác sỹ Roberto De Castro đã nhận lời giúp Thiện Nhân ngay từ lần đầu gặp gỡ với chi phí phẫu thuật được giảm đến một nửa, và sẵn sàng xếp lịch mổ trước gần nửa năm sao cho phù hợp và thuận tiện nhất cho chị Mai Anh.

Chi phí phẫu thuật được giảm một nửa nhưng vẫn là "khổng lồ" so với khả năng kinh tế quá khiêm tốn của một gia đình công chức như gia đình chị Mai Anh. Nhưng chị không nản lòng. Chị tin ở trái tim nhân ái của cộng đồng, tin ở cuộc sống này. Cuối cùng, với sự giúp đỡ của hàng trăm người, nhiều người không quen mặt biết tên, sự trợ giúp về tinh thần lẫn tài chính của ông bà ngoại, mẹ con bé Thiện Nhân đã có thể lên đường tới bệnh viện Bologana đúng lịch hẹn.Ngày 29/1/2011 có thể coi là ngày tái sinh của Thiện Nhân, khi tại bệnh viện Bologana tận nước Ý xa xôi, bác sỹ Roberto De Castro cùng kíp phẫu thuật đã tái tạo thành công bộ phận sinh dục cho em, đánh dấu ngày em trở thành một người đàn ông bình thường.

Cuộc đại phẫu thuật kéo dài tới 9 tiếng đồng hồ đã giúp "con chim xinh xinh” của Thiện Nhân mọc ra như em và mẹ Mai Anh từng khao khát. Mới 4 tuổi đầu em đã ý thức được, đã can đảm đối diện với đau đớn để "con chim" của em có thể mọc ra. Em không la khóc một tiếng dù nước mắt lặng lẽ chảy.

Trong phòng phẫu thuật, trước lúc thiếp đi vì thuốc mê em nắm chặt tay mẹ, nói với mẹ: "Mẹ ơi, mẹ đừng lo. Con không đau đâu. Con không khóc đâu”. Đích thân bác sỹ Roberto De Castro ngày nào cũng tới thay băng cho em. Phát biểu với báo chí sau ca mổ, ông nói ông vô cùng xúc động trước hoàn cảnh và sự gan dạ hiếm thấy của một cậu bé mới 4 tuổi nhưng có số phận đau đớn kỳ lạ đến như vậy.

Đúng 7h sáng ngày 12/2 (tức mùng 10 Tết Tân Mão), chiếc máy bay mang số hiệu VN 544 của Vietnam Airilines đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài, đưa chú lính chì dũng cảm Thiện Nhân về nước sau 'cuộc phẫu thuật định mệnh'. Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam đã tài trợ vé máy bay và sắp xếp chỗ ngồi tốt nhất trên hành trình tới Ý cho mẹ con bé Thiện Nhân.

Hơn hai tuần trước, đáp chuyến bay đi Ý, Thiện Nhân còn là một cậu bé khiếm khuyết bộ phận sinh dục vì bị thú rừng ăn mất cùng với chân phải do bị mẹ đẻ vứt bỏ trong vườn hoang khi em vừa cất tiếng chào đời. Hôm nay trở về, em đã là một bé trai thực thụ như mọi bé trai bình thường khác, với 'con chim xinh xinh' vừa được tái tạo đang dần lành lặn và sẽ phát triển cùng với sự phát triển của cơ thể em.

Con đường chữa trị để em trở thành một người đàn ông bình thường là cực kỳ gian nan, lâu dài. Chị Mai Anh nói với tôi, đó là hành trình của những hành trình tiếp nối không biết đâu là điểm kết thúc. Trước mắt, một năm nữa, vào tháng 6/2012 Thiện Nhân sẽ phải trở lại Bệnh viện Bologna phẫu thuật lần hai để hoàn thiện bộ phận sinh dục đã được tái tạo trong cuộc phẫu thuật định mệnh lần này. Trong chuyến đi này, các bác sĩ Ý cũng sẽ hoàn thiện chiếc chân giả thật tốt cho Thiện Nhân để ngày khai giảng năm học mới em kịp cắp sách tới trường phổ thông. Và tới 14 - 15 tuổi Thiện Nhân sẽ còn phải trải qua cuộc phẫu thuật cuối cùng trước khi bước vào tuổi trưởng thành. Nhưng tương lai đã thực sự thuộc về em.

Bốn năm trước, không ai có thể tưởng tưởng được Thiện Nhân vừa mới chào đời bị mẹ đẻ vứt bỏ trong vườn hoang, bị thú rừng ăn mất một chân và bộ phận sinh dục, cơ thể tím tái với hàng nghìn con kiến bu đốt kín người, 72 giờ sau mới được phát hiện và đưa đi bệnh viện lại có thể sống sót. Và hôm nay, một điều ngỡ đâu không tưởng nữa đã lại thành sự thật: Con chim xinh xinh của Thiện Nhân bị thú rừng ăn mất khi vừa cất tiếng chào đời, đã mọc ra như thật bằng chính da thịt em và sẽ lớn lên cùng với sự phát triển cơ thể của em. Đó thực sự là một phép mầu, một điều kỳ diệu của cuộc sống.

Theo Tiếng nói Việt Nam