itaexpress / Tin ITA / Đời sống / Phóng sự - Ký sự / Khuyến khích công nhân đi học

Khuyến khích công nhân đi học

Nhiều năm qua, Trung tâm Sinh hoạt công nhân (CN) Công ty TNHH Pou Yuen (quận Bình Tân, TP HCM) trở thành điểm đến hấp dẫn của CN. Không chỉ bị thu hút bởi các lớp năng khiếu (võ, múa, thanh nhạc), nhiều CN sau giờ tan ca còn ở lại để tham gia các lớp học bổ túc văn hóa, ngoại ngữ, đào tạo nghề… để nâng cao trình độ học vấn, tay nghề.

“Em học bổ túc văn hóa (BTVH) tại đây đã 3 năm, hết năm nay sẽ tốt nghiệp THPT. Vừa học vừa làm tuy vất vả nhưng em xác định đây là cơ hội để thực hiện ước mơ ấp ủ bấy lâu, mong ước tương lai sẽ sáng sủa hơn” - nữ CN Nguyễn Thị Tố Nguyên bộc bạch.

Đưa lớp học vào nhà máy

Vì gia cảnh khó khăn nên vừa học xong lớp 9, Tố Nguyên phải nghỉ học, rời Bến Tre lên TP làm CN để phụ giúp cha mẹ nuôi em ăn học. Vì vậy, khi biết công ty mở lớp học BTVH tại doanh nghiệp (DN), Nguyên rất mừng và ngay lập tức đăng ký học.

Không có nhiều thời gian ôn bài nên Nguyên tranh thủ mọi lúc, mọi nơi và đến nay đã sắp hoàn tất chương trình THPT. “Lúc trước, em luôn ước mong sẽ được vào ĐH, có công việc ổn định để đỡ đần cho cha mẹ. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp THPT, em sẽ tiếp tục học trung cấp dược, như thế vẫn có thể vừa học vừa làm” - Nguyên cho biết. Mong ước của Nguyên cũng chính là suy nghĩ của những CN đang theo học BTVH tại trung tâm. Vượt qua khó khăn để vừa học vừa làm, tất thảy họ mong muốn sẽ có một tương lai xán lạn hơn.

Bên cạnh các lớp học BTVH, nhiều năm nay, Công đoàn (CĐ) Công ty Pou Yuen còn liên kết với Trường ĐH Mở TP HCM mở lớp ĐH từ xa cho CN và nhân viên. Hiện có hơn 30 CN đang theo học lớp này. Ngoài các lớp ngoại ngữ, CN rất háo hức tham gia các khóa đào tạo nghề ngắn hạn như trang điểm, làm móng, cắt tóc, điện lạnh... Kết thúc khóa học, nhiều CN có thể kiếm thêm thu nhập từ nghề tay trái. Mỗi năm, CĐ Công ty Pou Yuen liên kết với các trường tổ chức các lớp nâng cao trình độ văn hóa, tay nghề cho hơn 1.000 CN. “Việc nâng cao trình độ học vấn, tay nghề không chỉ giúp CN bổ sung kiến thức mà qua đó còn nâng cao nhận thức và cách ứng xử trong DN. Để động viên CN, từ năm 2014, CĐ sẽ tài trợ vé xe về quê ăn Tết cho CN học BTVH lớp 11, 12” - ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch CĐ công ty, cho hay.

Tiếp thêm động lực

Vinh dự được nhận học bổng trị giá 6 triệu đồng từ chương trình “Hỗ trợ kinh phí đào tạo nâng cao tay nghề CN” do LĐLĐ quận Bình Tân (TP HCM) quản lý, chị Trần Thị Út Âu, CN Công ty TNHH May mặc King Star, hiện là sinh viên Trường ĐH Sài Gòn, xúc động chia sẻ: “Không chỉ riêng tôi, nhiều CN trẻ cũng có ước mơ được học tập, song áp lực từ công việc và gánh nặng học phí khiến họ còn ngán ngại. Sự tiếp sức kịp thời từ chương trình sẽ giúp chúng tôi toàn tâm, toàn ý cho việc học”.

Ra đời từ năm 2102, với nguồn kinh phí hơn 1,105 tỉ đồng (do Quỹ Vì người nghèo và các DN trên địa bàn quận đóng góp), đến nay, chương trình “Hỗ trợ kinh phí đào tạo nâng cao tay nghề CN” đã cho vay không lãi suất và cấp học bổng cho gần 1.000 CN theo học các khóa đào tạo nghề hoặc theo học các trường TCCN, CĐ, ĐH. Ông Nguyễn Văn Dễ, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, cho biết thêm: “Một trong những hoạt động thường xuyên của chương trình là phối hợp với các trường nghề mở lớp đào tạo và cấp chứng chỉ tay nghề cho CN tại DN”. Điển hình như tại Công ty Proking Tex, các lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho CN do chương trình phối hợp với Trung tâm Dạy nghề quận tổ chức nhận được sự đồng thuận cao từ DN và CN. “Có chứng chỉ nghề, chắc chắn thu nhập CN sẽ được cải thiện, do vậy, CĐ luôn khuyến khích CN theo học. Ngoài kinh phí hỗ trợ từ LĐLĐ quận, CĐ và DN cũng hỗ trợ thêm bữa ăn chiều, nước uống... nên CN rất phấn khởi theo học” - bà Trần Gia Phối, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết.

Yêu cầu hội nhập đòi hỏi đội ngũ CN phải vững vàng về kiến thức lẫn tay nghề. Vì vậy mà LĐLĐ TP luôn khuyến khích các DN và các cấp CĐ hỗ trợ CN nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng nghề, qua đó nâng chất đội ngũ CN TP”. Ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP

Bài và ảnh: THANH NGA/ NLĐ