itaexpress / Tin ITA / Khoa học / Thế giới / 'Phải hành động gấp để cứu sự sống'

'Phải hành động gấp để cứu sự sống'

Liên Hợp Quốc kêu gọi thế giới hành động ngay lập tức để ngăn chặn đà suy giảm chóng mặt của các loài động vật và thực vật trên trái đất.

AFP cho biết, lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc được đưa ra trong ngày đầu tiên của Hội nghị về Đa dạng Sinh học tại thành phố Nagoya, Nhật Bản nhằm tìm ra những chiến lược cứu thiên nhiên. Hội nghị diễn ra từ ngày 18 tới 29/10 với sự tham gia của 193 nước tham gia Công ước Đa dạng Sinh học (CBD).

“Bây giờ là thời điểm hành động và nơi này chính là địa điểm để hành động”, Tổng thư ký CBD, ông Ahmed Djoghlaf, phát biểu trong phiên khai mạc hội nghị.

Các báo cáo tại hội nghị hôm qua đều khẳng định sự tăng dân số trên trái đất đang hủy diệt nhiều hệ sinh thái như rừng nhiệt đới và rạn san hô, giết chết nhiều loài động vật và thực vật có vai trò quan trọng đối với sự sinh tồn của con người.

“Cuộc gặp này là một phần trong những nỗ lực của thế giới nhằm giải quyết một thực tế đơn giản: Chúng ta đang phá hủy những nền tảng cơ bản của sự sống trên trái đất”, ông Achim Steiner, giám đốc điều hành Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, phát biểu trong hội nghị.

Hồi đầu thập niên, các nước thành viên viên Hợp Quốc cam kết “giảm đáng kể” tốc độ suy giảm các loài sinh vật vào năm 2010. Tuy nhiên, tốc độ hủy diệt môi trường sống của động vật và thực vật vẫn tiếp tục tăng tới mức đáng báo động. Các nhà khoa học cảnh báo địa cầu sắp đối mặt với thảm họa tuyệt chủng hàng loạt thứ sáu trong lịch sử. Thảm họa tuyệt chủng diện rộng thứ năm đã xóa sổ các loài khủng long từ 65 triệu năm trước.

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cho biết, gần 25% động vật có vú, một phần ba động vật lưỡng cư, một phần tám số loài chim và hơn 20% loài thực vật đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (WWF) khẳng định rằng, tới năm 2030 loài người cần tới hai hành tinh như trái đất để cung cấp tài nguyên và hấp thụ khí CO2.

Minh Long/VnExpress