itaexpress / Tin ITA / Khoa học / Thế giới / Phát hiện loài khỉ mới

Phát hiện loài khỉ mới

Hình họa khỉ sóc đầu bông Mura. Ảnh: Reuters.

Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên Mỹ tuyên bố họ vừa tìm thấy loài khỉ chưa từng được biết tới trong rừng Amazon.

Khỉ sóc đầu bông Mura - tên loài động vật mới - được tìm thấy ở lưu vực sông Purus và Madeira. Chúng có nét đặc trưng là lưng trông rất giống yên ngựa và có họ hàng với loài khỉ sóc đầu bông (Tamarin). Tên khoa học đầy đủ của khỉ Mura là Saguinus fuscicollis mura.

Lông màu xám và nâu bao phủ phần lớn cơ thể khỉ sóc đầu bông Mura, còn phần lưng được tô điểm bởi những sọc vàng xen lẫn sọc xám. Chúng có khối lượng trung bình 213 g. Chiều cao của khỉ sóc đầu bông Mura chỉ vào khoảng 24 cm nhưng đuôi của chúng dài tới 32 cm.

“Phát hiện này cho thấy cho tới tận ngày nay chúng ta vẫn chưa thể biết hết những bí mật của thiên nhiên”, Fabio Rohe, trưởng nhóm nghiên cứu khỉ Mura, phát biểu.

Rohe cho biết, cuộc sống của khỉ sóc đầu bông Mura bị đe dọa bởi nhiều dự án kinh tế và xây dựng trong khu vực rừng Amazon, như kế hoạch xây dựng một đường cao tốc và hai đường ống dẫn khí đốt xuyên qua rừng. Sự xuất hiện của các dự án sẽ đẩy nhanh tốc độ phá rừng.

“Việc phát hiện khỉ Mura cho thấy tự nhiên vẫn còn nhiều thứ để loài người tìm hiểu, thế nhưng chúng ta lại tiếp tục đe dọa và hủy diệt thiên nhiên”, Rohe nói.

(theo Reuters)