itaexpress / Tin ITA / Khoa học / Thế giới / Thêm dự báo về thay đổi khí hậu

Thêm dự báo về thay đổi khí hậu

Các số liệu khoa học cho thấy nguy cơ ngập nước biển cao hơn dự báo trước đây.

Có thêm tin xấu về thay đổi khí hậu dự kiến sẽ được thông báo trước 2.000 nhà khoa học chuyên ngành trong phiên họp tại Copenhagen.

Các nhà khoa học sẽ cùng nhau phối hợp các kết quả nghiên cứu mới nhất về hiện tượng ấm lên toàn cầu, trước phiên họp của các chính khách vào cuối năm nay.

Giới khoa học quan ngại rằng báo cáo thực hiện năm 2007 có tên gọi là IPCC (Intergovernmental Panel on Climate Change) nay đã không còn hợp thời nữa.

Các số liệu mà họ đưa ra cho thấy mực nước biển tăng cao hơn nhiều trong thế kỷ này.

Đối với các nhà khoa học về họp ở thủ đô Đan Mạch, cuộc gặp này sẽ giúp loại bớt các góc cạnh có thể bị chính trị ảnh hưởng, trước các cuộc thảo luận chính trị chuẩn bị cho một hiệp ước về khí hậu toàn cầu vào tháng 12 này.

Báo cáo IPCC năm 2007 được khen ngợi vì đã công nhận nguyên nhân gây ra hiện tượng ấm lên toàn cầu, nhưng nguyên tắc đồng thuận chậm chạp khiến nhiều thông tin mới nhất không được cập nhật.

Rõ ràng hơn

Nhưng cuộc họp lần này diễn ra bên ngoài IPCC, cho nên sẽ có thêm nhiều ước tính mới nhất, và các nhà khoa học không nhất thiết phải đàm phán từng câu chữ vì lý do chính trị.

Không khí thông thoáng này nhiều khả năng sẽ giúp tăng cường độ rõ ràng về mức độ của các xu hướng đáng lo ngại, đặc biệt là mực nước biển.

Báo cáo của IPCC từng ước tính mực nước biển dâng cao nhất trong thế kỷ này là 59cm, nhưng con số đó chưa tính độ tan của các lớp băng trôi.

Các số liệu mới nhất, dự kiến sẽ được đem ra trình bày trong phiên họp này, đưa ra dự báo nghiêm trọng hơn, sẽ ảnh hưởng tới nhiều đảo quốc và các nước ven biển.

Phiên họp do Đại học Copenhagen tổ chức, mà hiệu phó Lykke Friis nói các nhà khoa học sẽ trình bày và chứng minh các thông tin mới nhất, có nghĩa là các lãnh đạo chính trị sẽ không còn lý do gì để khoái thác là cần nghiên cứu thêm trước khi đi đến thỏa thuận.

Cùng với việc lắng nghe các nhà khoa học, phiên họp cũng sẽ xét ảnh hưởng về xã hội và kinh tế từ vấn đề nhiệt độ tăng.

Theo BBC