itaexpress / Tin ITA / Khoa học / Thế giới / Sự thay đổi thời tiết làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh

Sự thay đổi thời tiết làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh

Một báo cáo mới đây cho biết những người dân nghèo ở Mỹ ngày càng có nguy cơ mắc các chứng bệnh nhiệt đới như bệnh sốt xuất huyết, bệnh Chagas...

Những nhà nghiên cứu nói rằng chính những thay đổi về khí hậu và tỉ lệ người nghèo gia tăng là nguyên nhân dẫn đến việc lây lan các căn bệnh này.

Bản nghiên cứu cũng cho biết mặc dù những căn bệnh này không phải lúc nào cũng gây chết người nhưng chúng cũng gây ra sự suy kiệt nghiêm trọng cho cơ thể con người.

Tiến sĩ Peter Hotez, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, đã nói trong một tờ báo y học đứng đầu nước Mỹ rằng hơn 36 triệu nguời Mỹ sống dưới mức nghèo rất dể có nguy cơ mắc các bệnh ký sinh trùng và dịch tả. Ông cho biết thêm, không phải chỉ những người thuộc các nhóm dân tộc thiểu số thuộc cộng đồng người Mỹ gốc Phi đang sinh sống dọc theo dòng sông Mississippi dể có nguy cơ mắc bệnh, mà những người da trắng đang chịu thiệt thòi sống trên những ngọn núi Appalachian và những người nhập cư sống dọc theo biên giới Mỹ - Mexico cũng có nguy cơ này.

Tiến sĩ Hotez nói rằng hàng năm Mỹ bỏ ra hơn 1 triệu dollar cho việc ngăn chặn các căn bệnh chưa bùng phát như bệnh đậu mùa, dịch cúm gia cầm trong khi đó những căng bệnh khác đang tiếp tục ảnh hưởng đến hàng triệu người mà chúng ta lại ít quan tâm hay thậm chí không để ý đến.

Ông Hotez nói rằng điều này chẳng khác nào một hình thức phân biệt chủng tộc ngoài dự tính của chính phủ và giờ đây những căng bệnh này ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

H.T. (Theo BBC)