itaexpress / Tin ITA / Khoa học / Thế giới / Trong nước

Khoa học Việt Nam

Khu du lịch lấn biển Cần Giờ: Các nhà khoa học lo ngại tác động môi trường

Ngày 13.12.2007, khu du lịch lấn biển Saigon SunBay đã được khởi công. Ngay từ khi hình thành, dự án xây dựng đô thị biển được xem là “tiêu biểu nhất TP.HCM và Việt Nam” đã gây ra rất nhiều tranh luận, phản ứng từ các nhà khoa học về tính khả thi và những hệ quả từ tác động của nó đến môi trường sinh thái Cần Giờ. Những băn khoăn của các nhà khoa học có xu hướng càng tăng hơn trước tình hình mới: biến đổi khí hậu làm dâng cao mực nước biển…

Xác định 2 đứt gãy gây động đất tại TP.HCM

Một nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Vật lý địa cầu, Viện địa chất khoáng sản, Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Nam, Liên đoàn địa chất công trình thủy văn miền Nam đã tập hợp trong một Đề án nghiên cứu về đặc điểm địa chất, hoạt động động đất và mức độ chấn động tại khu vực TP Hồ Chí Minh.

Lâm Đồng: Nuôi thành công cá hồi trên núi Đạ Chais

Đưa giống cá hồi có nguồn gốc tận Bắc Âu về nuôi thành công ở thôn K’long K’lanh, xã Đạ Chais, Lạc Dương, vùng đất có hơn 90% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đúng là kỳ tích mà tỉnh Lâm Đồng đã làm được.

Tạo xà cừ ngọc trai bằng nuôi cấy tế bào

Tạo xà cừ ngọc trai từ nuôi cấy tế bào vỏ trai trong ống nghiệm... Đó là ý tưởng táo bạo của một nhóm nghiên cứu trẻ ở ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM.

Bí ẩn các 'làng ung thư' sắp được giải mã

Các nhà khoa học VN và Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu ở cấp độ gene để tìm câu trả lời chính xác vùng đất nào có thể gọi là “làng ung thư”. Con cá biến đổi gene, và những kiểm chứng trên người sẽ giải “nỗi oan” cho các làng bị gọi là ung thư.

Một nhà khoa học VN được xướng tên tại lễ trao giải Nobel Hòa bình 2007

Tại lễ trao giải Nobel Hòa bình diễn ra tối hôm qua ở thủ đô Oslo, Nauy, mùng 10/12 giờ Hà Nội, lần đầu tiên, tên một nhà khoa học Việt Nam được xướng lên.

Phát hiện loài cây mới ở Việt Nam

Trang web của tạp chí Blumea - một trong những tạp chí quốc tế về thực vật uy tín nhất - mới đây công bố một loài thực vật lần đầu tiên được ghi nhận trên thế giới tại Cúc Phương - cây Thanh Thất Việt Nam

Vai trò của nhiên liệu tái tạo

Báo cáo mới công bố của Ủy ban Liên quốc gia của Liên hiệp quốc về Biến đổi Khí hậu, kết luận rằng thế giới có thể giảm thiểu khí nhà kính mà không quá tốn kém.

Sinh sản nhân tạo cá chim trắng

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 vừa thành công trong việc cho sinh sản nhân tạo loài cá chim trắng. Cá có nguồn gốc từ sông Amazon, Nam Mỹ được du nhập vào Việt Nam từ năm 1997. Thịt cá rất ngon, có hàm lượng dinh dưỡng cao. Kết quả phân tích của viện cho thấy, cá khoảng 200-250 g có hàm lượng đạm thô cao đến 17,34%.

Ứng dụng kỹ thuật điện di protein SDS-PAGE cải thiện và nâng cao phẩm chất các giống lúa

Điện di protein SDS-PAGE (Sodium Dodecyl Sulfate PolyAcrylamide) là kỹ thuật phổ biến trong lĩnh vực công nghệ sinh học, có thể ứng dụng trên thực vật, động vật, vi sinh vật.