itaexpress / Tin ITA / Khoa học / Thế giới / Trong nước

Khoa học Việt Nam

Reuterin - giải pháp mới thay thế kháng sinh

Công ty TNHH Công nghệ sinh học dược Nanogen (TP Hồ Chí Minh) đã chiết tách thành công Reuterin có thể thay thế kháng sinh trong việc phòng trị các bệnh do vi khuẩn gây ra ở cá, tôm.

Phát hiện quần thể rừng Bách xanh quý hiếm ở tỉnh Quảng Bình

Một quần thể rừng Bách xanh (Calocedrus rupestris) mọc trên núi đá vôi vừa được phát hiện trong quá trình điều tra, khảo sát tại Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Giải Eureka lần 9: Nhiều đề tài có giá trị thực tế

Ngày 23/3, tại TP HCM đã diễn ra lễ trao giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học - Eureka lần 9 năm 2007". Nhiều đề tài nghiên cứu của sinh viên dự giải Eureka có tính đột phá.

Lập quỹ hỗ trợ hoạt động bảo vệ môi trường

Thủ tướng Chính phủ vừa ra Quyết định về tổ chức và hoạt động của Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam, tổ chức tài chính Nhà nước trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Sắp có dịch vụ gửi cuống rốn vào Ngân hàng

Từ tháng 5 tới, các bà mẹ có thể gửi mẫu cuống rốn của con mình vào Ngân hàng tế bào gốc đầu tiên ở Việt Nam, đề phòng nếu bé hoặc người thân bị các bệnh hiểm sau này. Tuy nhiên, phí của dịch vụ lên đến vài nghìn đôla.

Ra mắt Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia

Ngày 26/02, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức lễ ra mắt Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia. Quỹ có hai hình thức hoạt động là tài trợ 100% kinh phí và cho vay kinh phí nghiên cứu khoa học.

Khôi phục và nâng cao vị thế cây lương thực ăn củ

Tiềm năng phát triển cây lương thực dạng củ chứa nhiều bột còn rất lớn. Các loài cây có củ rất phong phú, hàng mấy chục loài với hàng trăm giống được trồng, trong khi lúa chỉ có một loài chủ yếu Oryza sativa với hàng nghìn giống.

Các loài cây trên dãy Hoàng Liên Sơn phải “sơ tán”

Cùng với sự ấm lên của Trái đất, nhiều loài cây trên dãy Hoàng Liên Sơn đang phải “sơ tán” lên cao hơn để tồn tại.

Ươm tạo công nghệ trong các trường đại học

Ngày 13-9-2005, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) ra Quyết định số 15/2005/QÐ-BKHCN ban hành quy định tạm thời về tổ chức thực hiện nhiệm vụ ươm tạo công nghệ trong các trường đại học. Triển khai Quyết định này, đã có tổng số 41 nhiệm vụ được thực hiện tại 5 trường đại học kỹ thuật trong cả nước.

Nhân giống nguồn gien quý bằng phương pháp cấy mô

Các nhà nghiên cứu Trường đại học Ðà Lạt đã nhân giống thành công cây thủy tùng, một loài cổ thực vật sắp bị tuyệt chủng có tên trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ thế giới. Thành công này mở ra một triển vọng mới trong công tác bảo tồn nguồn gien cây rừng.