itaexpress / Tin ITA / Khoa học / Thế giới / Trong nước / Giải Eureka lần 9: Nhiều đề tài có giá trị thực tế

Giải Eureka lần 9: Nhiều đề tài có giá trị thực tế

Ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở

KHCN TP.HCM trao giải Nhất cho

SV Nguyễn Thị Thùy Liên - ĐH

Bách Khoa TP.HCM. Ảnh: N. Dũng

Ngày 23/3, tại TP HCM đã diễn ra lễ trao giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học - Eureka lần 9 năm 2007". Nhiều đề tài nghiên cứu của sinh viên dự giải Eureka có tính đột phá.

Ngày 23/3 tại Nhà văn hóa Thanh niên TP HCM đã diễn ra lễ trao giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học - Eureka lần 9 năm 2007" do Thành Đoàn TNCS TP.HCM và ĐH Quốc Gia TP cùng phối hợp tổ chức.

Có 51 công trình trong 7 lĩnh vực khoa học tự nhiên, kỹ thuật, xã hội, kinh tế, pháp lý, nông – lâm – ngư nghiệp-TNMT và Y Dược đã được nhận giải thưởng; trong đó có 5 giải nhất, 16 giải nhì và 16 giải ba.

Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học - Eureka lần 9 năm 2007" đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các trường đại học trên thành phố. Sinh viên của 22 trường ĐH đã gửi công trình tham gia cuộc thi, trong đó có một số trường thuộc khối dân lập.Hai trường có số công trình tham gia đông nhất là ĐH Bách Khoa (73 công trình) và ĐH KHXHNV TP.HCM (59 công trình).

Hai trường có số đề tài tham gia đông nhất là ĐH Bách Khoa TP.HCM (73 đề tài) và ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn (KHXHNV) TP.HCM (59 đề tài).

Đã có 58 đề tài nghiên cứu lọt vào vòng chung kết. Tại vòng chung kết, tác giả của 58 đề tài đã có cơ hội được đứng trước ban giám khảo là các giáo sư, tiến sĩ thuộc lĩnh vực nghiên cứu của mình để bảo vệ đề tài.

Theo đánh giá của ban giám khảo, một số đề tài nghiên cứu có tính sáng tạo và tính khả thi cao, các sinh viên có sự tự tin với kiến thức chuyên môn vững vàng.

Nhận xét về giải thưởng Eureka năm nay, PGS TS Phan Thị Yến Tuyết - Bộ môn nhân học, trường ĐH KHXHNV TP.HCM cho rằng các đề tài nghiên cứu của sinh viên trong Eureka năm nay có tính đột phá, nhất là các đề tài thuộc khối KHXH như: Mô hình trung tâm sau cai nghiện, thực trạng nhu cầu tư vấn học đường của học sinh trung học phổ thông ở quận Thủ Đức...đều có thể ứng dụng vào thực tiễn rất tốt nếu được các cấp lãnh đạo đầu tư, hỗ trợ đúng mức.

Theo bà, đây là những tín hiệu đáng mừng cho nền khoa học nước nhà với một đội ngũ kế cận có năng lực. Điều cần thiết là phải tiếp tục phát huy tài năng cho đội ngũ trẻ này và ươm mầm cho những thế hệ kế tiếp.

5 Giải nhất "Sinh viên nghiên cứu khoa học-Eureka lần 9 năm 2007"

(1) Sinh viên Phan Duy Tân - ĐH Khoa học Tự Nhiên

Đề tài: Phát hiện hiện tượng Apoptosis trên dòng tế bào Hela nuôi cấy InVitro bằng kính hiển vi phát huỳnh quang.

(2) Sinh viên Nguyễn Thị Thuỳ Liên - ĐH Bách Khoa

Đề tài: Tổng hợp vật liệu mao quản trung bình SBA -16.

(3) Sinh viên Nguyễn Phi Tân, Nguyễn Thị Hồng Thu, Nguyễn Minh Thanh Trà - ĐH Kinh Tế TP.HCM.

Đề tài: Giải pháp phát triển sản xuất và tiêu thụ cá ngừ đại dương ở 2 tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên.

(4) Sinh viên Trần Đức Sự, Trần Anh Đào và Ngân Thanh Hải - Học viện Hành Chính Quốc Gia cơ sở TP.HCM.

Đề tài: Hoạt động tiếp dân tại Phường 10,12, Q10 - Thực trạng và giải pháp.

(5) Sinh viên Tô Thị Nhã Trầm, Hồ Ngọc Hân - ĐH Nông Lâm

Đề tài: Khảo sát ảnh hưởng của chất kích thích sinh trưởng và các chế độ tưới đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây tiêu (Piper nigrum).

Nguyễn Dũng / Vietnamnet