itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng cao nhất 2 năm qua

Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng cao nhất 2 năm qua

Ngày 15/5, Chính phủ Nhật Bản cho biết kinh tế nước này trong quý 1/2014 đạt mức tăng trưởng hàng năm 5,9%, mức cao nhất trong hơn 2 năm qua, kể từ mức tăng 2,6% trong quý từ tháng 7-9/2011, do nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh trước khi việc tăng thuế bán hàng có hiệu lực.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản trong quý Một sau khi đã điều chỉnh lạm phát tăng 1,5% so với quý trước.
Đây cũng là quý thứ 6 liên tiếp GDP của Nhật Bản tăng, trong bối cảnh chính phủ nước này đang nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế sau nhiều năm giảm phát.
Chỉ số tiêu dùng, chiếm tới 60% GDP của Nhật Bản, trong quý Một tăng 2,1% trước khi quyết định tăng thuế bán hàng từ 3% lên 8% bắt đầu được áp dụng từ tháng Tư vừa rồi.
Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu tăng 6% so với 0,5% trong quý 4/2013, một phần do xuất khẩu ô tô tăng. Nhu cầu về nguyên liệu tự nhiên, các mặt hàng điện tử tăng cũng khiến kim ngạch nhập khẩu tăng 6,3%.
Việc tăng thuế bán hàng lần đầu tiên trong vòng 17 năm qua được cho là bước đi cần thiết nhằm giảm số nợ công khổng lồ của Nhật Bản.
Mặc dù vậy, các nhà phân tích cũng lo ngại rằng thuế bán hàng sẽ khiến giá cả tăng, giảm nhu cầu mua sắm, chi tiêu của người dân cũng như đầu tư và ảnh hưởng đến đà phục hồi của nền kinh tế./.

Theo TTXVN