itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Lạm phát của Anh lên mức cao nhất trong hai năm

Lạm phát của Anh lên mức cao nhất trong hai năm

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) có khả năng sẽ tăng lãi suất trong thời gian tới sau khi lạm phát của nước này tăng lên 4% trong tháng 1/2011, mức cao nhất trong hơn hai năm qua và gấp đôi mục tiêu chính phủ đưa ra.

Theo các nhà phân tích, BoE đang chịu một áp lực ngày càng gia tăng, đó là tăng lãi suất cho vay (ở mức thấp kỷ lục hiện nay là 0,5%) sớm hơn dự kiến, mặc dù đà phục hồi của nền kinh tế còn chậm.
Trong thư gửi Bộ trưởng Tài chính George Osborne, Thống đốc BoE Mervyn King xác nhận có những quan điểm khác nhau, song Ủy ban Chính sách tiền tệ của BoE có thể sẽ xem xét kế hoạch tăng lãi suất nhanh chóng hơn dự kiến.
Ông Mervyn King cũng nêu những nguyên nhân khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng gấp đôi mục tiêu chính phủ đề ra là do tăng thuế VAT lên 20% trong tháng 1/2011, đồng bảng Anh yếu và giá hàng hóa tăng cao, đặc biệt là giá nhiên liệu. Ông King cũng thừa nhận lạm phát có thể tăng lên 4-5% trong vài tháng tới.
Các số liệu thống kê của chính phủ cho biết trong tháng 1/2011, chỉ số giá bán lẻ, dùng để tính lạm phát hàng năm, tăng lên 5,1% so với mức 4,8% tháng 12/2010.

Ông King cảnh báo các hộ gia đình đang phải đối mặt với kế hoạch thắt chặt chi tiêu lớn nhất kể từ những năm 1920, do lương được điều chỉnh theo mức lạm phát đã sụt giảm nhiều trong 6 năm qua./.

Theo TTXVN