itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Trung Quốc có nguy cơ thua kiện tại WTO

Trung Quốc có nguy cơ thua kiện tại WTO

Nếu Trung Quốc thua kiện, nước này sẽ phải loại bỏ các kiểm soát xuất khẩu hoặc phải đối mặt với các lệnh trừng phạt thương mại.

Tổ chức Thương mại Thế giới hôm nay sẽ phát hành một báo cáo sơ bộ kết luận rằng Trung Quốc không có quyền hạn về mặt pháp lý để áp đặt các hạn chế xuất khẩu nguyên liệu.
Các hạn ngạch, yêu cầu giấy phép và các biện pháp mà Trung Quốc áp đặt với các loại nguyên liệu công nghiệp như kẽm và than cốc, làm gia tăng căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc với các đối tác kinh doanh.
Theo ông Simon Evenett, một nhà kinh tế tại Đại học St Gallen, Thụy Sĩ, đây là một cú đấm chống lại chính sách thương mại của Trung Quốc. Nó có nghĩa là Trung Quốc không thể sử dụng bảo hộ như một công cụ chính sách về tài nguyên thiên nhiên.
Thành công trong vụ kiện này có thể sẽ mở đường cho Mỹ nộp đơn khiếu nại WTO về chính sách đất hiếm, các nhà phân tích thương mại cho biết.
Tuy WTO chưa công khai về kết quả vụ kiện, nhưng các nhà ngoại giao thương mại và luật sư làm việc về vụ án tại WTO cho biết, các thẩm phán đã kết luận rằng, Trung Quốc rõ ràng là không có cơ sở pháp lý để thực hiện những biện pháp hạn chế nguyên liệu xuất khẩu như hiện nay.
Báo cáo cuối cùng sẽ được công bố vào tháng 4. Trung Quốc có thể kháng cáo. Nếu Trung Quốc thua kiện, nước này sẽ phải loại bỏ các kiểm soát xuất khẩu hoặc phải đối mặt với lệnh trừng phạt.
Tuyết Mai
Theo WSJ