itaexpress / Tin ITA / Sức khỏe / Cẩm nang sức khỏe / Biến đổi khí hậu tác động đến bữa ăn hàng ngày

Biến đổi khí hậu tác động đến bữa ăn hàng ngày

Bữa ăn của mỗi giai đình đều chịu

ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

Hội nghị về nông nghiệp và biến đổi khí hậu vừa kết thúc tại Hyderabad (Ấn Độ) kết luận mọi thứ được dùng trên bàn ăn của thế giới dường như đang bị ảnh hưởng do tình trạng biến đổi khí hậu.

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng xác minh mức độ mà sự ấm lên của khí hậu trên toàn cầu sẽ tác động đến gia súc, đời sống thực vật và các giống cây trồng nông nghiệp thiết yếu như lúa gạo để giúp chúng đề kháng được với dịch bệnh và tạo ra các loại giống khỏe hơn.

Các nhà khoa học tham dự hội nghị cũng cảnh báo rằng 1 tỷ người nghèo trên thế giới, dù là ở các nước sản xuất hay tiêu thụ, sẽ phải chịu gánh nặng trên.

Theo các nhà khoa học, dịch sốt phổ biến ở châu Phi - gây ra bởi một loại virus gây chết người do muỗi truyền sang cừu, bò, lạc đà và con người - đang bị gia tăng bởi khí hậu biến đổi. Loại virus này đang xuất hiện ở những vạt cỏ rộng hơn của Đông Phi và Trung Đông do sự biến đổi khí hậu ở các khu vực khô hạn tạo thuận lợi cho các loài côn trùng như muỗi, ruồi nhiệt đới châu Phi và bọ chét sinh sôi nảy nở.

Dịch bệnh đang di chuyển tới những khu vực trước đó chưa từng xảy ra các loại dịch bệnh đó, gia súc đứng trước nguy cơ nhiễm bệnh cao... và nhiều đợt bùng phát dịch bệnh hơn nữa.

Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu mô hình thu hoạch và dịch bệnh trong thực vật - từ khoai tây và cà chua đến cải bắp và rau bi-na, hành, tỏi - để xem chúng đối phó ra sao với những tác động của tình trạng ấm lên trên toàn cầu.

Jackie Hughes - Phó Giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Thực vật thế giới có trụ sở ở Đài Loan - cho rằng: "Nếu nhiệt độ tiếp tục tăng, nước sẽ là một vấn đề và đó sẽ là kịch bản tồi tệ nhất". Bà nói: "Chắc chắn điều này sẽ gây ra thay đổi ở các khu vực gieo trồng cây nông nghiệp"...

Theo TTXVN