itaexpress / Tin ITA / Tân Tạo hôm nay / Sự kiện / Hội hoa xuân 2016

Xuân tri thức rực rỡ và những người kiến tạo thầm lặng...

Lê Thanh Trà hướng dẫn công nhân chăm sóc hoa

Mỗi năm cứ đến độ Xuân về, người dân Đức Hòa lại háo hức chờ đón sự mới mẻ của Vườn Xuân Tân Đức để cùng du Xuân bên gia đình và người thân. Trong không khí Xuân đang tràn về khắp nơi với trăm hoa đua nở, cây cối tốt tươi, mùa của những mơn mởn lộc non và những niềm vui đón chào sự chuyển mình đổi mới.

Khác với Vườn xuân năm trước, Vườn xuân Tân Đức năm 2016 được thiết kế với chủ đề “Xuân Tân Đức – Xuân tri thức”, nhằm tôn vinh vùng đất Tân Đức anh hùng trong thời chiến, thi đua xây dựng đất nước trong thời đại mới, đồng thời tôn vinh giá trị của tri thức. Biểu trưng của Vườn xuân năm Bính Thân chính là hình ảnh linh vật Khỉ một tay cầm trái đào, một tay đặt lên trán đón chào một năm mới với những khát vọng mới. Hình ảnh này còn mang ý nghĩa sâu sắc trong sâu thẳm của người thiết kế, đó chính là sự trông ngóng, mong chờ Người ở phương xa sớm trở về với quê hương, đất nước.

Để có được một vườn xuân rực rỡ như vậy, là nhờ những bàn tay âm thầm của cán bộ, công nhân Vườn ươm Tân Đức với tình yêu dành cho hoa cỏ đã chăm tỉ mỉ từng gốc hoa, bón từng đọn lá, theo dõi sự phát triển từng ngày của từng loài hoa.

Vườn ươm Tân Đức với vỏn vẹn 115 nhân viên, chăm sóc 10ha vườn và gần 100ha với hàng ngàn cây xanh trên các tuyến đường trong KCN, TTU, Khu đô thị,… Ngoài phục vụ chăm sóc cây xanh, dọn vệ sinh các tuyến phố trong KCN Tân Đức, đội còn thực hiện nhiều dự án trồng, chăm sóc cây xanh cho nhà xưởng khu vực lân cận như KCN Hải Sơn, KCN Tân Đô, Khu tái định cư,… Hoạt động đã được 10 năm nhưng từ năm 2014, khi có người quản lý mới, Vườn xuân Tân Đức như có một luồng gió tươi mát, đầy sức sống và đang trở mình để phát triển.

Với dáng người mảnh khảnh, có vẻ trầm lặng và kiệm lời, Lê Thanh Trà – người quản lý trẻ tuổi tài năng của Vườn xuân Tân Đức trở thành một người hoàn toàn khác khi nói về cây. Ở Trà toát lên một sự đam mê, mê mẩn với nghề mà bất kỳ ai tiếp xúc cũng có thể cảm nhận được.

Sinh ra và lớn lên tại quê hương Đồng Khởi, trong điều kiện không mấy thuận lợi, Trà đã lựa chọn con đường sự nghiệp với tình yêu dành cho cỏ cây hoa lá. Sau hơn 3 năm học lĩnh trọn toàn bộ các học bổng dành cho sinh viên xuất sắc nhất, Trà không chỉ tốt nghiệp trước thời hạn, mà còn là thủ khoa tốt nghiệp ngành Thiết kế Cảnh quan ĐH Nông Lâm TP.HCM. Đứng trước nhiều cơ hội việc làm, Trà đã chọn Tân Tạo làm nơi khởi đầu vì muốn được bay bổng với những ý tưởng thiết kế, được thỏa đam mê trồng hoa, được nghiên cứu và trải nghiệm những kiến thức chuyên ngành và Trà đã đạt được mục tiêu rèn luyện kỹ năng quản lý chỉ sau nửa năm làm việc.

Với mục tiêu sau 3 năm ra trường là “nghệ tinh” chứ chưa phải là “thân vinh”, Lê Thanh Trà đã lấy sự hài lòng của Lãnh đạo là thước đo cho thành công trong sự nghiệp, lấy sự hài lòng của khách hàng làm thước đo cho thành công trong công việc, lấy thái độ làm việc của nhân viên mình quản lý làm thước đo cho khả năng lãnh đạo, lấy sự thay đổi theo hướng tích cực của cây xanh làm thước đo cho chuyên môn… sau gần 2 năm làm việc, Trà không chỉ được Lãnh đạo tin tưởng khen ngợi, mà còn được nhân viên của mình là những người bậc cha chú có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong nghề luôn luôn tin tưởng tôn trọng. Hơn thế nữa, với ý chí và tinh thần vượt khó, vừa say mê với công việc vừa không ngừng học hỏi, Trà đã xuất sắc dành vị trí thủ khoa tại Hội đồng bảo vệ luận án Thạc sỹ trong đợt bảo vệ tốt nghiệp cuối năm 2015.

Để chuẩn bị cho Lễ hội hoa xuân năm nay, Trà cùng đội ngũ vườn ươm đã phải chuẩn bị từ Hội hoa xuân năm trước, từ việc rút kinh nghiệm khắc phục những hạn chế, lấy lại giống hoa, lên ý tưởng, thiết kế, lập dự trù kinh phí thực hiện, đến triển khai thực hiện, trồng hoa, chăm sóc hoa, phối kết hoa, bố trí tiểu cảnh,… Trong quá trình triển khai, tuy gặp những khó khăn về thời tiết, xử lý sự thoái hóa của các giống hoa, chất lượng hoa, xử lý sâu bệnh và sự phát triển của cây bóng mát kìm chế sự phát triển của hoa… nhưng Lê Thanh Trà cùng tập thể Vườn ươm Tân Đức luôn đồng lòng, nỗ lực làm việc, tìm những giải pháp tốt nhất để có một Vườn xuân đẹp nhất, phục vụ nhân dân khu vực Đức Hòa cũng như công nhân các khu công nghiệp một cách tốt nhất. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cũng đã tương đối hoàn thiện, Vườn xuân năm nay tổ chức lớn hơn hẳn so với 4 năm trước đó, số lượng hoa lên đến 500.000 cây hoa với trên 25 loài hoa khác nhau.

Trước đây, vườn ươm Tân Đức hoạt động theo hướng tự cung tự cấp, gần đây đã được mở rộng quy mô, sản xuất cây giống để bán ra thị trường. Ước tính, mỗi tháng vườn ươm có thể đáp ứng trên 10.000 hom giống các loại cây viền, cây lá màu và hàng trăm cây bóng mát, cây con khác (tùy vào đơn đặt hàng mà sản xuất) và thậm chí còn hơn thế nữa.

Trong thời gian sắp tới, Vườn ươm Tân Đức tập trung chủ yếu vào việc phát triển và đào tạo đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp; đa dạng về chủng loại và số lượng cây xanh để đáp ứng nhu cầu cung ứng thị trường và phục vụ cho các dự án mở rộng cảnh quan của Khu Tân Đức; định hướng phát triển cảnh quan tại Tân Đức,…

Ngọc Hải

Ý kiến

Log in or create a user account to comment.