itaexpress / Tin ITA / Tân Tạo hôm nay / Sự kiện / Hội thảo cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) giới thiệu “Dự án phát triển ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam của Nhật” tại KCN Tân Tạo

Hội thảo cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) giới thiệu “Dự án phát triển ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam của Nhật” tại KCN Tân Tạo

Ngày 22/8/2013, tại Hội trường ICD, Khu công nghiệp Tân Tạo diễn ra buổi hội thảo do cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) giới thiệu “Dự án phát triển ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam của Nhật”. Tham dự chương trình có ông Thái Văn Mến, Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Tạo và đại diện doanh nghiệp tại KCN Tân Tạo đến thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn.

Trong tình hình toàn cầu hóa kinh tế, hiện nay đang là thời đại mà DN cần phải đổi mới, cải tiến để vượt qua đối thủ cạnh tranh không chỉ là các Công ty trong nước mà còn là các Công ty nước ngoài. Đây cũng là cơ hội lớn để các Công ty Việt Nam bắt đầu giao dịch với các Công ty nước ngoài, thông qua đó mở rộng quy mô Công ty ra thị trường thế giới.

QCD (Quality- Cost -Delivery) : CHẤT LƯỢNG - GIÁ - GIAO HÀNG ĐÚNG HẠN chính là thước đo năng lực kinh doanh của các Công ty sản xuất. Đối với các doanh nghiệp Việt Nam, việc quản lý và cải tiến QCD để thông qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế chính là nhiệm vụ cần thiết.

Japan International Cooperation Agency (JICA) là Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản được phục vụ bởi những chuyên gia có kinh nghiệm người Nhật tình nguyện. Đây là tổ chức đang tiến hành “Dự án phát triển ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam của Nhật” . Các chuyên gia JICA sẽ tư vấn hỗ trợ miễn phí các hoạt động cải tiến hiện trường sản xuất cho các doanh nghiệp Việt Nam chuyên sản xuất những sản phẩm phụ trợ cho các ngành công nghiệp sản xuất then chốt và là đối tác của các doanh nghiệp Nhật Bản trong các lĩnh vực sản xuất như : ô tô, xe máy, điện, điện tử, cơ khí, bao bì, in ấn…, đặc biệt là các hoạt động sản xuất liên quan đến nguyên vật liệu, phụ tùng, khuôn mẫu, đồ gá và thiết bị máy móc… Nội dung hỗ trợ : 5S, kaizen-cải tiến, quản lý sản xuất, quản lý chất lượng, quản lý kho, giảm lãng phí…

Một số công ty Việt Nam còn gặp khó khăn trong việc áp dụng các chương trình hỗ trợ về công nghệ và kinh doanh ,do đó họ cần có các chương trình hỗ trợ phù hợp hơn vì một số chương trình hiện nay chưa được nhận thức rõ. Do vậy, có các hoạt động hỗ trợ kinh doanh thuộc lĩnh vực phát triển ngành công nghiệp do JICA tổ chức là rất thiết thực.

Với thực tế như vậy, tổ chức các hội thảo sẽ là cách làm hiệu quả để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ. Việc tổ chức hội thảo mang đến cơ hội cho các công ty tham gia được tiếp cận thường xuyên các chương trình hỗ trợ của JICA. Đồng thời, qua hội thảo, ban tổ chức mong rằng sẽ thu được những thông tin cụ thể về tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp tham gia.