itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Bình luận / Fed cấp hơn 150 tỉ USD để giải cứu AIG

Fed cấp hơn 150 tỉ USD để giải cứu AIG

Vào tháng 9 vừa qua, khi chính phủ Mỹ cung cấp khoản vay khẩn cấp cho tập đoàn bảo hiểm không lồ AIG, nhiều người đã bất ngờ với số tiền 85 tỉ USD. Tuy nhiên, số tiền giải cứu AIG mới được thông báo lên đến 150 tỉ USD, mức kỷ lục đối với một công ty tư nhân.

Gói cứu trợ mới đối với AIG bao gồm 40 tỉ USD trong chương trình cứu trợ tài chính 700 tỉ USD của chính phủ Mỹ. Đây là lân đầu tiên ngân sách cứu trợ của chính phủ Mỹ được dành cho một công ty không phải ngân hàng.

Trong khi đó, 3 hãng sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới General Motors, Ford và Chrysler đã cạn kiệt ngân sách và phải sa thải hàng ngàn nhân viên đang kêu gọi sự trợ giúp nhiều hơn từ phía chính phủ. Lãnh đạo của Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã kêu gọi Bộ trưởng tài chính Henry Paulson cần sử dụng một phần trong gói cứu trợ 700 tỉ USD để cứu giúp 3 hãng xe hơi hàng đầu thế giới này.

Các hãng sản xuất xe hơi đang tích cực ủng hộ gói kích thích trị giá nhiều tỉ đô la mới cho nền kinh tế khi Đảng dân chủ sẽ đề nghị Quốc hội thông qua trong phiên họp cuối nhiệm kỳ của chính phủ Mỹ vào cuối tuần tới.

Tổng thống mới đắc cử Barack Obama cho biết đội ngũ của ông sẽ xem xét các giải pháp nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô. Thư ký báo chí của tổng thống Bush hôm thứ hai cũng cho biết Nhà Trắng sẽ “lắng nghe” quốc hối nếu họ cố gắng muốn giúp đỡ các hãng sản xuất xe hơi.

Bất cứ khoản tiền nào được quốc hội thông qua trong tháng 9 đều trên 25 tỉ USD nhằm giúp tái cơ cấu các nhà máy ô tô nhằm chế tạo các loại xe tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Ông Neel Kashkarri, phụ trách lâm thời chương trình cứu trợ tài chính 700 tỉ USD, không hề quan tâm tới ý tưởng hỗ trợ tài chính cho các công ty ngoài các ngân hàng và tập đoàn AIG.

“Biện pháp cứu giúp AIG chỉ là sự kiện xảy ra duy nhất một lần để đảm bảo sự ổn định của thị trường tài chính. Đây không phải là việc thiết lập một chương trình mới.” Ông nói trong một hội nghị tài chính tại New York.

Trước đó, vào hôm qua, Fed đã cho phép công ty cung cấp thẻ tín dụng American Express chuyển đổi thành một ngân hàng thương mại.

Mặc dù thể thức mới sẽ buộc American Express chịu dự giám sát nghiêm ngặt hơn nhưng nó sẽ giúp công ty dễ dàng tiếp cận với chương trình cho vay khẩn cấp của Fed. Tháng trước, công ty này đã thông báo kế hoạch cắt giảm lao động toàn cầu, do những ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng tín dụng khi mà ngày càng nhiều khách hàng giàu có của công ty đang phải vật lộn để trả nợ.

Ban đầu, Fed chỉ cho AIG vay 85 tỉ USD và sau đó đã tăng thêm 38 tỉ USD vào tháng 10. Nhưng số tiền đó là không đủ để giải cứu công ty do qui mô lớn và mối quan hệ chặt chẽ của nó với nhiều công ty đã sụp đổ trên thị trường.

Theo bản kế hoạch mới, Fed sẽ cung cấp khoản vay trị giá 60 tỉ USD. Bộ tài chính Mỹ sẽ cung cấp 40 tỉ USD để mua các cổ phiếu ưu đãi. Và chính phủ sẽ chi khoảng 53 tỉ USD để mua các tài sản có thế chấp và các hợp đồng nợ khác của AIG. Tổng số tiền cứu trợ cho AIG lên đến 153 tỉ USD.

“Công việc cứu trợ vẫn tiếp tục và nó thể hiện quan điểm ‘quá lớn để sụp đổ’”, ông Anthony, giáo sư luật thuơng mại tại trường đại học St. John cho biết. “Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là nó sẽ kết thúc ở đâu?”

Trong một cuộc họp báo tài chính hôm qua, công ty tài chính cho vay thế chấp Fannie Mae cho biết sẽ cần khoảng 100 tỉ USD vào đầu năm tới để có thể trụ vững sau khi thua lỗ nặng vào quí 3 năm nay.

Gói cứu trợ mới cho AIG đã được thông báo sau khi nó thông báo kết quả kinh doanh hàng quý thua lỗ. AIG đã thua lỗ 24,5 tỉ USD trong quý 3 năm nay trong khi đạt mức lợi nhuận 3,1 tỉ USD vào cùng kỳ năm 2007.

Theo hoạt động tái cơ cấu, AIG sẽ tiếp cận dễ dàng hơn với các khoản vay từ Fed, giảm rủi ro cho việc AIG sẽ phải bán rẻ tài sản để trả nợ cho chính phủ.

Các quan chức của Fed tin tưởng rằng khoản tiền cứu trợ này sẽ được trả dần cho những người đóng thuế. Thư ký báo chí của tổng thống Dana Perino cho rằng khoản cứu trợ sẽ giúp ích cho nền kinh tế Mỹ yếu ớt hiện nay.

Theo chủ tịch của AIG Edward Liddy, “Nó gửi thông điệp mạnh mẽ tới những nhà hoạch định chính sách, chính phủ, các nhà lập pháp trên khắp thế giới, tới các đối tác kinh doanh của chúng ta rằng AIG đang trên đường hồi phục”.

Việt Thắng (Theo AP, Reuters)