itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Bình luận / Tổng thống Bush bảo đảm về kế hoạch trợ giúp tài chính

Tổng thống Bush bảo đảm về kế hoạch trợ giúp tài chính

Tổng thống Mỹ George W. Bush đang tìm cách đảm báo với các nhà lãnh đạo thế giới đang lo lắng hôm thứ Hai rằng Hoa Kỳ đang thực hiện “hành động mạnh mẽ, tích cự và quyết đoán” để cứu nguy nền kinh tế bị khủng hoảng với gói tài chính 700 tỉ Mỹ kim.

“Toàn thể thế giới đang theo dõi liệu chúng ta có thể hành động một cách nhanh chóng không”, Tổng thống Bush tuyên bố. Kế hoạch trợ giúp tài chính của ông đã được các nhà làm luật ở Washington thông qua.

Tổng thống Bush (trái) và Bộ trưởng tài chính Henry Paulson

Ông Bush đã cân bằng sự tụt dốc kinh tế với các vấn đề chính sách đối ngoại từ Pakistan và Bắc Hàn cho đến Nga và Iran, khi ông khai mạc ba ngày họp mặt ngoại giao với các tổng thổng và các bộ trưởng nhóm họp hàng năm của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Các hoạt động này được khai mạc bằng sự tiếp đón vào tối thứ Hai dành cho các đoàn ngoại giao của ông Bush và vợ ông, bà Laura, tại Khách sạn Waldorf-Astoria.

Sau bảy năm bị chỉ trích Liên Hợp Quốc vì sự cồng kềnh, quan liêu tốn kém và không quả quyết dưới bề mặt của những vấn đề nghiêm trọng, ông Bush sẽ đọc diễn văn trước Đại hội đồng vào thứ Ba. Diễn văn của ông, kéo dài 15 phút, nhấn mạnh đến sự cần thiết dành cho việc ngoại giao đa quốc gia.

Sự khủng hoảng tài chính đang bùng phát của quốc gia, làm rúng động Phố Wall, nằm cách không xa khách sạn của ông Bush, đã làm mờ nhạt chuyến viếng thăm Liên Hợp Quốc của ông. Ông Bush ở trong vị thế ngượng nghịu về sự ủng hộ chủ nghĩa tư bản, tự do thương mại và sự phá lệ suốt nhiệm kỳ tổng thống này, nhưng lại trông nom một sự tiếp quản chính phủ tốn kém về sự đổ bể của các tổ chức tài chính.

Thư ký báo chí của Nhà trắng Dana Perino, khi giải thích về sự đổi hướng của ông Bush, đã nói: “Đây không phải là hành động theo bản năng đầu tiên của tổng thống; rằng đáng lẽ ông đã không muốn nhận lấy hành động này để giúp các công ty nếu ông không được nhóm cố vấn kinh tế cao cấp của ông xem xét xử lý, khi cho rằng đó là điều quan trọng để bảo vệ người dân Mỹ nộp thuế và nền kinh tế Mỹ nói chung”.

Do nền kinh tế của Mỹ có mối liên hệ chặt chẽ với các tổ chức tài chính của nhiều nước khác, sự chấn động từ Wall Street cho đến Main Street hẳn nhiên sẽ là một chủ đề trong các cuộc thảo luận của ông Bush tại New York, Perino nói.

Trước khi rời Washington, ông Bush nói rằng những sự khác biệt trong các chi tiết về kế hoạch trợ giúp tài chính của chính quyền là điều có thể hiểu được. Nhưng ông cảnh báo các nhà làm luận không được sa lầy.

“Người Mỹ đang quan sát để xem liệu Đảng dân chủ và Đảng cộng hòa, Quốc hội và Nhà trắng, có thể cùng nhau ngồi lại giải quyết vấn đề này với sự khẩn cấp mà nó cảnh báo không,” ông Bush nói. “Thật vậy, cả thế giới đang quan sát xem liệu chúng ta có hành động nhanh chóng không”.

Bắc hàn đang quay lưng với những cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân, và Iran đang theo đuổi chương trình hạt nhân bất chấp những yêu cầu của Mỹ và quốc tế. Nga đã bị phương Tây chỉ trích vì sự xâm lược Georgia được Mỹ hậu thuẫn. Bạo lực đang gia tăng ở Afghanistan, và Pakistan đang quây cuồng vì cuộc đánh bom cuối tuần qua tại khách sạn Marriott, giết chết 53 người, trong đó có đại sứ Cộng hòa Czech và hai nhân viên Bộ quốc phòng Mỹ.

N.Đ.T (Theo AP)