itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Bình luận / Mỹ: 76% người dân tin tưỏng Obama sẽ giúp phục hồi nền kinh tế

Mỹ: 76% người dân tin tưỏng Obama sẽ giúp phục hồi nền kinh tế

Một cuộc thăm dò ý kiến do CNN thực hiện cho biết 3/4 người dân Mỹ tin tưởng tổng thống mới đắc cử Obama sẽ giúp cải thiện các điều kiện kinh tế và bình hổn thị trường.

Theo cuộc thăm dò này, 76 % người dân Mỹ nói rằng họ tin Obama sẽ giúp cải thiện các điều kiện kinh tế. 73% tin tưởng tổng thống mới đắc cử sẽ giúp ổn định các thị trường tài chính.

Theo bà Martha Joynt Kumar, giáo sư khoa học chính trị của trường đại học Towson, Maryland, cuộc khảo sát cho thấy người dân Mỹ rất lạc quan vào chính phủ sắp tới bất chấp các điều kiện kinh tế khó khăn hiện nay.

“Người dân đang trong thời điểm kinh tế khó khăn nhưng họ vẫn lạc quan vào tương lai và nền tài chính sẽ được cải thiện.” Bà Martha nói.

Ông Obama đã chiến thắng với 53% số phiếu bầu người dân Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 4/11 và sẽ chính thức nhận chức ngày 20/1 sắp tới. Nhiều người đã so sánh những khó khăn mà ông Obama phải đối mặt sắp tới với những khó khăn mà tổng thống Franklin Roosevelt đã từng gặp phải sau khi đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 1932.

Cuộc khảo sát được tiến hành thông qua các cuộc phỏng vấn qua điện thoại tới 1.246 người dân Mỹ từ ngày 6/11 đến 9/11 vừa qua với sai số cộng trừ 3%.

Trong những người được hỏi, 67% tin tưỏng ông Obama sẽ thực hiện được một trong những cam kết chính là cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu.

Ông Obama sẽ thực hiện kế hoạch cắt giảm 1.000 USD tiền thuế cho những cặp vợ chồng thu nhập dưới 250.000 USD và hoãn thuế cho các gia đình có thu nhập thấp và trung bình.

Một cam kết khác đó là cắt giảm thuế cho tất cả người dân trừ những cặp vợ chồng có thu nhập hơn 250.000 USD và cá nhân thu nhập trên 200.000 USD. Thuế thu nhập đối với nhóm người có thu nhập cao sẽ trở lại mức 36% và 39,6% thay vì mức 33% và 35 % tương ứng hiện nay.

Ngoài ra, cũng theo cuộc khảo sát, 63% người dân Mỹ tin tưởng tổng thống Obama sẽ giúp nước Mỹ giảm mạnh sự phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ từ bên ngoài.

Việt Thắng (Theo CNN)