itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Bình luận / “Nền kinh tế Mỹ có thể suy thoái tồi tệ hơn”

“Nền kinh tế Mỹ có thể suy thoái tồi tệ hơn”

Tỷ phú Warrant Buffett, người giàu nhất thế giới hiện nay, cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ suy thoái nghiêm trọng hơn mọi dự đoán.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CNBC sau khi Công ty Berkshire Hathaway của ông đồng ý đầu tư 6,5 tỷ đô la cùng Công ty Mars trong vụ mua lại công ty kẹo cao su Wrigley trị giá 23 tỷ đô la, Warrant Buffett cho biết:

“Đây không phải là chuyên môn của tôi nhưng tôi cảm thấy rằng cuộc suy thoái này sẽ kéo dài và trầm trọng hơn. Tôi nghĩ người tiêu dùng đang cảm nhận gánh nặng của giá ga và giá thực phẩm mà không cảm nhận họ cũng đang phải mất nhiều tiền cho những thứ khác”.

Tỷ phú 77 tuổi này hiện có tài sản trị giá 62 tỷ đô la nhưng vẫn sống rất giản dị, ông vẫn sống suốt 50 năm trong căn nhà 10 gian phòng tại Omaha, Nebraska.

GDP giảm trong 2 quý là dấu hiệu thường thấy của mỗi cuộc suy thoái. Điều này xảy ra tương tự như năm 2001. Các chuyên gia dự đoán Cục dự trữ liên bang Mỹ FED sẽ cắt giảm tỷ lệ lãi suất cho vay lần thứ bảy kể từ tháng 9.

Berkshire hiện có tải sản trị giá 197 tỷ đô la bao gồm trên 70 công ty con, trong đó lĩnh vực vực kinh doanh chính là bảo hiểm, công ty bảo hiểm Geico.

Các công khác của Bershire hoạt động trong thị trường nhà ở, như Acme Brick, Johns Manville; môi giới bất động sản HomeServices of America; đồ trang sức như Ben Bridge Jeweler và Borsheim Fine Jewelry.

Theo Buffett, lĩnh vực bán lẻ sẽ bị thua lỗ nặng hơn, kinh doanh nhà ở không có dấu hiệu hồi phục. Cả lĩnh vực trang sức cũng đã có một “mùa giáng sinh tồi tệ”.

Theo xếp hạng của Tạp chí Forbes, tài sản của tỷ phú Buffett hiện nay trị giá 62 tỷ đô la, vượt lên đứng đầu thế giới, đứng thứ hai là tỷ phú Mêhicô 60 tỷ đô la. Chủ tịch Microsoft tụt xuống vị trí thứ ba với tổng mức tài sản là 58 tỷ đô la.

Việt Thắng (Theo Reuters)