itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Đó đây / Trung Quốc thay đổi chính sách một con từ năm 2014

Trung Quốc thay đổi chính sách một con từ năm 2014

Cơ quan kế hoạch hóa gia đình của Trung Quốc sẽ bắt đầu thực thi những thay đổi trong chính sách 1 con của nước này kể từ năm sau, cho phép một số đối tượng gia đình sinh con thứ hai.

Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin Tân hoa xã cho biết, ông Yang Wenzhuang, một Giám đốc thuộc Ủy ban Sức khỏe và Kế hoạch hóa gia đình quốc gia Trung Quốc, nói, cơ quan này sẽ nới lỏng chính sách một con, cho phép các cặp vợ chồng sinh con thứ hai nếu người vợ hoặc người chồng là con một. Thay đổi này sẽ có hiệu lực từ quý 1/2014.
Những thay đổi trong chính sách 1 con của Trung Quốc đã được nhà chức trách nước này công bố từ tháng trước. Đây là chính sách bắt đầu có từ năm 1980 nhằm kiểm soát sự tăng trưởng dân số bùng nổ của Trung Quốc khi đó, đồng thời là một chính sách lớn trong những cải cách kinh tế và xã hội mà Trung Quôc theo đuổi.
“Nếu chính sách kế hoạch hóa gia đình hiện nay tiếp tục được áp dụng, tỷ lệ sinh sẽ tiếp tục giảm, dẫn tới tình trạng dân số giảm mạnh sau khi đạt đỉnh”, Tân hoa xã dẫn lời ông Li Bin, Bộ trưởng phụ trách Ủy ban Sức khỏe và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc, khi phát biểu trước các nhà làm luật của nước này.
Trong những năm gần đây, các chuyên gia về dân số đã cảnh báo các nhà lãnh đạo Trung Quốc về nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân lực do tỷ lệ sinh giảm và thúc giục các nhà lãnh đạo ngay lập tức nới chính sách 1 con. Số lượng người Trung Quốc gia nhập lực lượng lao động đang thu hẹp, trong khi tỷ lệ người già gia tăng.
Theo dự báo của Liên hiệp quốc, từ năm 2010 đến năm 2030, lực lượng lao động của Trung Quốc sẽ giảm 67 triệu người. Tân hoa xã cho biết, lực lượng lao động của nước này bắt đầu giảm với tốc độ 3,45 triệu người vào năm 2012 và sẽ giảm 8 triệu người mỗi năm sau năm 2023.
Ông Wang Feng, một chuyên gia về dân số thuộc Đại học Fudan cho rằng, chính sách mới của Trung Quốc có thể sẽ bổ sung thêm khoảng 1-2 triệu trẻ em được sinh ra mỗi năm trong vòng 3 năm tới.
Theo Tân hoa xã, hiện các nhà chức trách vẫn đang trong quá trình thông qua các quy định cụ thể và sẽ công bố sau khi tính toán đầy đủ số lượng các cặp vợ chồng đủ tiêu chuẩn được sinh con thứ hai.
Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) thì cho hay, các cơ quan chức năng nước này đang chuẩn bị các dịch vụ y tế và giáo dục nhằm hỗ trợ các cặp đôi trên 30 tuổi đủ điều kiện sinh con thứ 2 theo quy định mới.
Các nhà kế hoạch hóa gia đình của Trung Quốc nói rằng, việc áp dụng liên tục chính sách 1 con từ năm 1980 đã giúp nước này hạn chế được 400 triệu lượt sinh.

Theo VnEconomy