itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Hồ sơ / Thủ lĩnh Khơ-me Đỏ không được bảo lãnh

Thủ lĩnh Khơ-me Đỏ không được bảo lãnh

Theo hãng tin AP tại Phnom penh, Campuchia, một tòa án diệt chủng được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn đã tuyên án cựu giám đốc nhà tù Khơ-me Đỏ bị giam cầm hôm thứ hai vì tội ác chống lại loài người.

Kaing Guek Eav bị buộc tội đã thực hiện các vụ hành quyết và tra tấn dã man tại trung tâm thẩm vấn Tuol Sleng.

Sau một giờ cân nhắc, tòa án cho biết Kaing Guek Eav, có biệt danh là Duch, có lẽ đã cố gắng chạy chốn hoặc đe dọa nhân chứng.

Các luật sư của bị cáo đã yêu cầu lệnh thả y tháng trước, họ biện hộ rằng các quyền của bị cáo đang bị xâm hại vì bị cáo đã bị giam cầm hơn 8 tháng mà không hề xét xử.

Duch bị bắt giữ năm 1999 và bị giam cầm tại nhà tù quân sự Campuchia vì các lời cáo buộc gây tội ác chiến tranh trước khi được chuyển đến giam giữ tại tòa án diệt chủng vào tháng 6.

Helen Jarvis, trưởng phụ trách các vấn đề công chúng của tòa án, cho biết quyết định của ban hội thẩm bao gồm 3 thẩm phán người Campuchia và 2 thẩm phán nước ngoài được Liên Hợp Quốc chỉ định là thống nhất.

Công tố viên người Canada Robert Petit đã phát biểu tại phiên điều trần ngày 21 tháng 11 rằng nếu Duch được thả, y có thể bị hãm hại bởi những kẻ đồng phạm và người thân của các nạn nhân trả thù.

Chea Leang, một công tố viên người Campuchia, cho biết phiên tòa xét xử Duch có thể bắt đầu vào giữa năm 2008 nhưng không cho biết ngày cụ thể.

Francois Roux, luật sư của Duch từ Pháp, cho biết đội bào chữa có kế hoạch tiếp tục nêu lại vấn đề giam cầm đó trong vụ xét xử tới.

Duch năm nay 65 tuổi đã từng quản lý nhà tù S-21; hiện nay nó đã được chuyển thành viện bảo tàng diệt chủng nổi tiếng Tuol Sleng.

Khoảng 16,000 đàn ông, phụ nữ và trẻ em đã bị tra tấn tại nhà S-21 trước khi được chuyển ra khỏi Phnom Penh để hành quyết. Chỉ khoảng 14 người được cho là đã sống sót.

Khơme Đỏ bị buộc tội đã gây ra cái chết của khoảng 1.7 triệu người trong thời gian nắm quyền từ năm 1975 tới 1979. Một số nhà quan sát lo ngại các lãnh đạo của tổ chức này có lẽ sẽ chết trước khi được luật pháp xét xử. Lãnh tụ khét tiếng của phong trào này, Pol Pot, đã chết năm 1998.

Duch là một trong năm thủ lĩnh Khơme Đỏ bị bắt giữ có liên quan tới giai đoạn cầm quyền đẫm máu của chế độ Cộng sản ở Campuchia. Hắn trở thành bị cáo đầu tiên xuất hiện trước các thẩm phán tòa án diệt chủng.

Việt Thắng (Theo China AP)