itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Nhân vật chính trường / Vì sao Segolene Royal không thể trở thành nữ tổng thống Pháp đầu tiên?

Vì sao Segolene Royal không thể trở thành nữ tổng thống Pháp đầu tiên?

7 tháng sau khi bị đánh bại trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp trước đối thủ Nicolas Sarkozy, bà Segolene Royal đã giải thích nguyên nhân thất bại của mình trong một cuốn sách xuất bản ngày 4/12.

Trong cuốn “My most beautiful story is you” (Tạm dịch: “Câu chuyện đẹp nhất của tôi chính là bạn”), bà Royal cho rằng bà không thể trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước Pháp là do thiếu sự ủng hộ của một đảng thống nhất và một người bạn đời yêu dấu.

Hồi tháng 5 vừa rồi, bà Royal đã ra tranh cử tổng thống Pháp với tư cách là ứng cử viên của đảng Xã hội. Tuy nhiên, bà đã để thua trước ứng cử viên của đảng Bảo thủ khi chỉ giành 47% số phiếu ủng hộ trong khi ông Sarkozy giành 53%.

Cũng trong cuốn sách được chờ đợi, bà Segolene Royal đã miêu tả cuộc tình tan vỡ với người bạn trai cũ - lãnh đạo đảng Xã hội François Hollande và bày tỏ sự thất vọng về các đồng minh chính trị.

Royal tâm sự: “Một ứng cử viên không tìm thấy một bờ vai để tựa lúc nghỉ ngơi, để khóc khi gặp chuyện khó khăn hay để cười trong những lúc vui sướng”.

Bà Royal và ông Hollande đã có với nhau 4 đứa con nhưng chưa bao giờ tổ chức đám cưới. Bà Royal còn tiết lộ rằng việc bà bị bẽ mặt vì chuyện ông Hollande có quan hệ với một nhà báo, đã phá hoại ngầm chiến dịch tranh cử.

Bà Royal và người bạn trai lâu năm Hollande
đã bất ngờ tuyên bố chia tay hồi tháng 6.

Cặp đôi đã giữ bí mật chuyện ly thân cho tới tháng 6 khi họ bất ngờ tuyên bố chấm dứt quan hệ sau 25 năm chung sống ngay sau thất bại của bà Royal.

Bà Royal cho biết ông Hollande đã không ủng hộ hết mình cũng như không tin tưởng vào chiến thắng của bà. Bà trích dẫn lời ông trong cuốn sách: “Em sẽ không thể làm được điều đó. Em chưa đủ mạnh”.

Ông Hollande gần đây cũng đã đề nghị bà Royal nối lại quan hệ nhưng bà từ chối và nói: “Tôi đã nói với ông ấy rằng đó không phải là một ý kiến hay. Nhưng chúng tôi có thể hợp tác với nhau trên phương diện chính trị. Tôi mong ông ấy hạnh phúc. Ông ấy có nhiều phẩm chất tốt và tôi đã yêu ông ấy trong một thời gian dài”.

Bà Royal cũng ám chỉ sẽ cố gắng tái tranh cử và đánh bật ông Sarkozy khỏi chiếc ghế tổng thống vào năm 2012.

Tuy nhiên, người phụ nữ 54 tuổi nhấn mạnh, để giành chiến thắng bà cần phải có sự ủng hộ của một đảng phái hùng mạnh và một người bạn đời yêu dấu.

Theo VTH (Dân Trí)