itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Nhân vật chính trường / Bà C.Fernandez de Kirchner đắc cử Tổng thống Argentina

Bà C.Fernandez de Kirchner đắc cử Tổng thống Argentina

ND- Các hãng tin Reuters, AFP, AP ngày 29-10 đều đưa đậm tin, bà Cristina Fernandez de Kirchner, Phu nhân của Tổng thống Nesto De Kirchner, đã đắc cử Tổng thống Argentina ngay ở vòng bỏ phiếu đầu tiên diễn ra ngày 28-10, trở thành nữ Tổng thống dân cử đầu tiên của nước Nam Mỹ này.

Tuy kết quả kiểm phiếu đầy đủ chưa được công bố, nhưng với hai phần ba số khu vực bầu cử đã kiểm phiếu xong, bà C. Fernandez de Kirchner đã giành được 43,6% số phiếu bầu, trong khi người được nhiều phiếu thứ hai là bà Elisa Carrio chỉ được 22,6% và đã thừa nhận thất bại. Kết quả này đúng như kết quả các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử.

Tại Thủ đô Buenos Aires, những người ủng hộ bà đã tổ chức mừng thắng lợi. Phát biểu ý kiến, bà Fernandez de Kirchner tuyên bố thắng cử và nêu rõ: "Ðây là thắng lợi của tất cả mọi người Argentina, thắng lợi này là vinh dự, đồng thời là trách nhiệm và nghĩa vụ to lớn của chúng ta. Chúng ta phải thúc đẩy mạnh mẽ những thay đổi".

Bà Fernandez de Kirchner , 54 tuổi, luật sư, Thượng nghị sĩ, là Phu nhân và cũng là một trong những cố vấn của Tổng thống N. De Kirchner.

Trong cuộc bầu cử ngày 28-10, các cử tri Argentina cũng bầu thống đốc của tám tỉnh, một phần ba Thượng viện (24 Thượng nghị sĩ) và một nửa Hạ viện (130 Hạ nghị sĩ).