itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Nhân vật chính trường / Nguyên thủ quốc gia nào nhận lương cao nhất?

Nguyên thủ quốc gia nào nhận lương cao nhất?

TT Bush là vị lãnh đạo trong G-8

lãnh lương cao nhất.

Tổng thống Mỹ George Bush là vị nguyên thủ quốc gia được trả lương cao nhất trong số các nhà lãnh đạo các nước G-8. Lương của ông cao hơn Tổng thống Nga Vladimir Putin gần 5,5 lần...

Tiền lương của các chính khách luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Ở một số nước, giới báo chí không cần phải dùng đến mưu mẹo để có được thông tin thuộc dạng độc quyền này, bởi vì luật pháp những nước này bắt buộc nhân vật số một của nhà nước phải thực hiện việc khai thuế.

Tổng thống Mỹ chỉ đứng thứ hai

Tờ báo Đức Bild đã đề cập vấn đề tiền lương chính thức của các nhà lãnh đạo các nước nhóm G-8. Tổng thống (TT) Mỹ George Bush đứng đầu danh sách với cách biệt không lớn lắm. Lương tháng của ông là 33.333 USD, tính ra mỗi năm ông lãnh 400.000 USD (tương đương 303.000 euro). Thực ra, con số này chẳng thấm vào đâu so với con số được công bố hồi tháng 4 năm nay trong bản khai thuế thu nhập chung của TT Bush và phu nhân Laura. Thu nhập tổng cộng của ông bà trong một năm là 642.905 USD. Như vậy tổng thu nhập của họ so với năm 2005 đã tăng lên 30.000 USD.

Tổng số tiền thuế trong năm 2006 TT Bush và phu nhân Laura đóng vào ngân khố nhà nước là 186.000 USD. Trong số đó, 24.000 USD là tiền thuế bất động sản ở gần trang trại của họ – theo đánh giá của các chuyên gia, trị giá bất động sản là từ 1 triệu đến 5 triệu USD. Ngoài ra, ông bà còn kiếm thêm được những món tiền phụ nhờ đầu tư thành công vào chứng khoán.

Tuy nhiên, trong số các nhà lãnh đạo trên thế giới, lương của TT Mỹ hiện chỉ đứng thứ hai. Đứng trên ông là Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long với mức lương hằng năm là 600.000 USD.

Hiến pháp cấm TT Mỹ tự nâng lương cho mình. Từ năm 1969, tất cả các vị TT Mỹ đều lãnh khoảng 200.000 USD mỗi năm. Nhưng vào cuối năm 1999, TT Bill Clinton đã đặt bút ký ban hành một đạo luật tăng lương cho TT lên 2 lần.

Điều thú vị là thu nhập của Phó TT Mỹ Dick Cheney cao hơn cấp trên của mình gần 2,5 lần. Tổng thu nhập trong năm 2006 của vị phó TT thích săn bắn chim cút này và phu nhân của ông là 1,6 triệu USD. Ông bà cũng thường xuyên ủng hộ việc từ thiện. Năm 2006, họ đã chi hơn 100.000 USD cho công việc này. Trong suốt thời gian làm phó TT Mỹ, ông Cheney đã chi khoảng 8 triệu USD cho công tác từ thiện. Thu nhập của gia đình ông bao gồm mức lương hằng năm của ông là 208.575 USD và một loạt món tiền trợ cấp từ những vị trí công tác trước đây, cộng với tiền lương của phu nhân Lynne Cheney ở Viện Kinh doanh Mỹ và tiền nhuận bút cuốn sách viết về những năm tháng thơ ấu của bà.

Một điều cần chú ý ở đây là, luật pháp nước Mỹ không bắt buộc các nhân vật đứng đầu nhà nước phải công bố các số liệu chính xác về thu nhập của mình. Trong khi đó, tất cả mọi quan chức nắm giữ các chức vụ trong chính phủ bị buộc phải tiết lộ những con số gần đúng về tài sản của mình.

Lương của TT Pháp và TT Nga: Đáng kinh ngạc

Người đứng kế tiếp TT Mỹ là Thủ tướng Anh Gordon Brown. Mức lương tháng của ông là 23.334 euro, như thế mỗi năm ông lãnh khoảng 277.000 euro. Lương của TT Ireland Mary McAleese thấp hơn một chút: 270.000 euro.

Vị trí kế tiếp là của ông Shinzo Abe khi còn làm Thủ tướng Nhật (ông này vừa từ chức hồi giữa tháng 9). Ông nhận gần 21.000 euro mỗi tháng.

Tiếp theo là Thủ tướng Đức Angela Merkel. Nhà nước Đức trả lương cho bà 261.500 euro/năm. Trong khi đó, lương Thủ tướng Áo Wolfgang Schuessel là 258.000 euro.

Người được xếp hạng ngay sau đó là Thủ tướng Ý Romano Prodi với tiền lương hằng năm khoảng 226.000 euro. Ở Ý, người ta đã phản ứng lại trước sự công bố này. Về mức lương của nhà lãnh đạo nước Ý, dư luận cho rằng báo Bild đã tung tin nhảm nhằm đánh lạc hướng độc giả bởi vì số tiền nêu ra bao gồm lương của thủ tướng- nghị sĩ và bộ trưởng. Ngoài ra, ở Ý người ta đang bàn luận nhiều về việc cắt giảm các khoản chi tiêu của chính phủ.

Lương TT Sarkozy và TT Putin khiến người Đức ngạc nhiên.

Thủ tướng Canada Stephen Harper nhận được khoảng 23.000 USD mỗi tháng. Báo chí Canada đã nêu vấn đề tăng lương cho ông. Dân Canada cũng cho rằng vị thủ tướng của họ làm quá mức lương ông lãnh, bởi vì trong cuộc đấu tranh đã trở nên quyết liệt giành lãnh thổ vùng Bắc Cực, ông Harper đã chứng tỏ với người dân mình là một chiến sĩ thực sự. Canada là một trong nước đầu tiên đứng ra phê phán gay gắt các tuyên bố của Nga về quyền lợi trên một phần lãnh thổ Bắc Cực. Khi người Nga cắm cờ dưới đáy biển ở Bắc Cực, ông Harper đã tuyên bố rằng Bắc Cực thuộc về đất nước của ông và nước ông không có ý định nhường nó cho ai.

Đứng cuối danh sách xếp hạng theo mức lương các nhà lãnh đạo nhóm các nước G-8 là TT Pháp Nicolas Sarkozy và TT Nga Vladimir Putin với lương tháng lần lượt là 6.600 euro và 4.860 euro. Đối với người Đức, mức lương của hai ông Sarkozy và Putin là đáng kinh ngạc. Mức lương trung bình hằng năm của người Đức là 40.000 euro. Thế nhưng, nếu như biết được mức lương của TT Belorussia Alexandre Lukashenco, có lẽ sự kinh ngạc của họ sẽ lên đến tột độ.

Lương TT Ukraine cao nhất trong SNG  

Gần đây, các nhà nghiên cứu thuộc tổ chức The Hay Group của Anh đã làm công việc “kiểm kê” thu nhập của TT Nga cũng như TT các nước thuộc Cộng đồng Các quốc gia độc lập (SNG). Qua đó, họ thấy rằng trên lãnh thổ Liên Xô trước đây, vị đứng đầu nhà nước được trả lương cao nhất là TT Ukraine Victor Yushchenco. Theo số liệu của tổ chức nói trên, ông chính thức được lãnh lương 6.500 USD một tháng, cao hơn lương tháng của TT Nga Vladimir Putin khoảng 300 USD.

TT Belorussia Alexandre Lukashenco được xem là một trong những vị TT nghèo nhất. Theo số liệu của người Anh, lương tháng của ông chỉ gần 2.300 USD.

Ngô Sinh