itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Tin tức / Ai Cập bắt nhà lãnh đạo phong trào Anh em Hồi giáo

Ai Cập bắt nhà lãnh đạo phong trào Anh em Hồi giáo

Ông Mohammed Badie đã bị bắt.

Các quan chức an ninh Ai Cập xác nhận đã bắt giữ nhà lãnh đạo tối cao của phong trào Anh em Hồi giáo, ông Mohammed Badie tại Cairo. Trong khi đó, Mỹ và EU đang tiếp tục tìm cách gia tăng sức ép lên chính quyền Ai Cập nhằm chấm dứt đổ máu.

Hãng tin AP dẫn lời các quan chức an ninh Ai Cập khẳng định ông Mohammed Badie đã bị bắt giữ tại một căn hộ ở quận Nasr City, phía đông Cairo sáng sớm nay.

Đây chính là nơi những người ủng hộ cựu Tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi đã có cuộc biểu tình ngồi kéo dài 6 tuần, đã bị các lực lượng an ninh giải tán hồi tuần trước.

Ông Badie và cấp phó đầy quyền lực của mình là Khairat el-Shater, người đang bị giam giữ, sẽ ra hầu tòa vào cuối tháng này vì bị nghi có liên quan đến việc sát hại 8 người bên ngoài trụ sở của Anh em Hồi giáo tại Cairo hồi tháng 6.

Mới cuối tuần trước, con trai của ông Badie là Ammar Badie, 38 tuổi, đã bị bắn chết trong các cuộc biểu tình tại khu vực quảng trường Ramses.

Trong khi đó, Mỹ và EU đang tiếp tục gây sức ép lên chính quyền Ai Cập trong việc thúc đẩy hòa giải với các đối thủ chính trị và chấm dứt bạo lực.

Phát biểu trong cuộc hội đàm với người đồng cấp phía Trung Quốc, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel khẳng định: “Chính quyền lâm thời tại Ai Cập phải quay trở lại với cách tiếp cận cho phép sự tham gia của các bên khác, nhằm thúc đẩy hòa giải tại Ai Cập”.

Tuy vậy ông Hagel cũng nhấn mạnh rằng Washington chỉ có ảnh hưởng hạn chế đối với quốc gia Bắc Phi này.

“Khả năng của chúng tôi trong việc tác động đến kết quả tại Ai Cập là hạn chế. Tất cả tùy thuộc vào nhân dân Ai Cập. Đó là một quốc gia rộng lớn, vĩ đại và có chủ quyền”, ông Hagel nói.

Khi được hỏi vì sao Washington vẫn chưa quyết định cắt toàn bộ các khoản viện trợ cho Cairo như một số nghị sỹ đề xuất, ông Hagel cho rằng Mỹ có “những lợi ích quan trọng” trong khu vực, bao gồm cả việc đảm bảo hòa bình trong quan hệ Israel - Palestine.

Một quan chức giấu tên của Lầu Năm Góc thì tiết lộ với hãng tin AFP rằng, Mỹ đang cân nhắc dừng việc chuyển giao thêm các loại vũ khí cho Ai Cập, trong đó có trực thăng Apache và xe tăng M1A1 Abrams.

Bên kia bờ Đại Tây Dương, ngoại trưởng các nước EU sẽ có cuộc họp khẩn vào ngày mai (21/8) để đưa ra một phản ứng nhất quán trước tình hình bạo lực tại Ai Cập. Rất có thể EU sẽ xem xét dừng toàn bộ các khoản viện trợ hoặc cung cấp vũ khí cho Ai Cập và hối thúc tìm giải pháp chính trị.

Hiện EU và các ngân hàng của châu Âu là EIB và EBRD đang cam kết dành cho Ai Cập các khoản tín dụng và viện trợ trị giá gần 5 tỷ euro (6,7 tỷ USD). Khoản viện trợ này được gắn với những cải cách về chính trị và tư pháp sau cuộc nổi dậy tại Ai Cập năm 2011, vốn khiến chế độ của ông Hosni Mubarak bị lật đổ.

Đặc phái viên của EU tại Ai Cập, ông Bernardino Leon, người từng dành nhiều tuần tại Ai Cập để làm trung gian hòa giải cho biết: “chúng tôi sẽ phản ứng trước tình hình hiện tại. Nhưng cùng lúc đó chúng tôi sẽ là người hành động một cách xây dựng để thúc đẩy một giải pháp chính trị”.

Thanh Tùng
Theo AP, AFP