itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Tin tức / Mỹ - Nga nhất trí kế hoạch về Syria

Mỹ - Nga nhất trí kế hoạch về Syria

Ngày 14.9, sau 3 ngày đàm phán tại Geneva (Thụy Sĩ), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov nhất trí về kế hoạch giải trừ kho vũ khí hóa học của Syria đến giữa năm 2014, theo AFP.

Ông Kerry tuyên bố chính quyền Syria có một tuần để cung cấp chi tiết về các kho vũ khí hóa học và cho phép các thanh sát viên LHQ tiếp cận chúng từ tháng 11.2013. Ngoại trưởng Sergei Lavrov nói rằng Hội đồng bảo an LHQ sẽ hành động nếu Damascus không đáp ứng những yêu cầu trên. Trong khi đó, quân đội Syria tự do (FSA) lại bác thỏa thuận mang tính đột phá mà Mỹ và Nga vừa đạt được.

Cũng vào ngày 14.9, Reuters dẫn nguồn giới chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Barack Obama cho hay Mỹ không mong đợi nghị quyết của Hội đồng bảo an LHQ về Syria sẽ bao gồm khả năng tấn công quân sự do sự phản đối của Nga. Điều này cho thấy Washington sẽ không khăng khăng đòi đưa điều khoản sử dụng vũ lực vào nghị quyết. Thay vào đó, Mỹ sẽ yêu cầu bổ sung một loạt hậu quả Syria phải hứng chịu nếu nước này từ chối giao nộp vũ khí hóa học theo cách có thể xác minh được.

Tại Thụy Sĩ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho hay các nỗ lực hướng tới nghị quyết của LHQ về Syria đang ở giai đoạn đầu. Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon thì nhấn mạnh báo cáo của cơ quan này sẽ xác nhận việc có sử dụng vũ khí hóa học thảm sát hàng trăm người tại ngoại ô Damascus vào ngày 21.8. Tuy nhiên, việc bên nào, quân đội chính phủ hay phe nổi dậy, sử dụng thì ông Ban

Ki-moon không đề cập. Ngoài ra, Reuters dẫn lời cựu Thượng nghị sĩ Mỹ Richard Lugar, một trong những người đề ra chương trình giúp Nga tháo dỡ kho vũ khí hủy diệt hàng loạt, cho biết việc phá hủy vũ khí hóa học của Syria có thể dễ dàng và nhanh hơn suy nghĩ của một số quan chức và chuyên gia. “Chúng tôi đã chế tạo một loại thiết bị có thể tiêu hủy 5 đến 25 tấn hóa chất mỗi ngày”, chuyên gia Lugar tiết lộ.

Danh Toại/ Theo Thanh Niên