itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Tin tức / Lãnh đạo Hạ viện Mỹ ủng hộ tấn công Syria

Lãnh đạo Hạ viện Mỹ ủng hộ tấn công Syria

Chủ tịch Hội đồng liên quân Dempsey, Ngoại trưởng John Kerry, và Bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel trong cuộc họp hôm 3-9. Ảnh: NYT

Reuters ngày 4-9 dẫn nguồn tin từ các trợ lý quốc hội Mỹ cho hay các lãnh đạo thuộc Ủy ban đối ngoại hạ viện Mỹ đã đồng ý cơ bản dự thảo tấn công quân sự vào Syria của Tổng thống Barack Obama.

Các nguồn tin giấu tên này cho biết ông Bob Menendez, nghị sĩ đảng Dân chủ và là chủ tịch ủy ban này, cùng với lãnh đạo phe Cộng hòa Bob Corker đã đạt được sự đồng thuận này vào đêm qua 3-9.

Bản dự thảo quy định thời hạn 60 ngày để Mỹ tiến hành các can thiệp quân sự vào Syria, đồng thời cấm bất cứ lực lượng quân sự nào của Mỹ đổ bộ vào Syria cho đến trước kết quả cuộc biểu quyết cuối cùng được công bố hôm nay 4-9, theo Reuters.

Nếu được duyệt, dự thảo này sẽ được gửi đến thượng viện để tiếp tục được biểu quyết vào ngày 9-9.

Cũng trong ngày 3-9, Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner và lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Eric Cantor đã thể hiện sự ủng hộ của họ đối với kế hoạch tấn công Syria của ông Obama, theo New York Daily News.

Ông Boehner, người luôn đối lập với Tổng thống Obama, cho rằng Tổng thống Syria Bashar Assad đã vượt qua giới hạn cho phép khi ra lệnh tấn công bằng vũ khí hóa học vào chính nhân dân của ông.

“Cả nước Mỹ phải làm gì đó về chuyện này” - New York Daily dẫn lời ông tuyên bố sau cuộc gặp với ông Obama và các lãnh đạo quốc hội khác tại Nhà Trắng.

Trong khi đó, ông Cantor, cũng là một người đối lập với ông Obama, cũng thể hệ sự ủng hộ của ông trên Twitter: “Tôi dự định sẽ bỏ phiếu thuận cho Tổng thống Hoa Kỳ về quyết định tấn công quân sự vào Syria”.

“Mỹ không thể im lặng”

Reuters cho biết cả Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Ngoại trưởng John Kerry đều đồng thuận rằng nước Mỹ "không thể im lặng" trước tình hình Syria.

Reuters dẫn lời ông Kerry nói điều tổng thống Obama muốn không phải là Mỹ cho phép ông tiến hành tham gia một cuộc chiến tranh, mà chỉ là trao cho ông quyền được “vô hiệu hóa và cản trở” khả năng sử dụng vũ khí hóa học của Syria.

“Sự im lặng của nước Mỹ sẽ "mời gọi" Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học”, ông Kerry nhấn mạnh.

Trong khi đó, trong cuộc họp với Ủy ban đối ngoại hôm 3-9, ông Hagel cho rằng nếu Mỹ không can thiệp quân sự vào Syria thì ảnh hưởng đến uy tín của Mỹ trong cam kết ngăn chặn Iran dùng vũ khí hạt nhân.

“Từ chối hành động đồng nghĩa với việc hạ thấp uy tín của Mỹ trong các cam kết an ninh khác, bao gồm việc ngăn Iran có vũ khí hạt nhân”, Reuters dẫn lời ông Hagel.

TRƯỜNG SƠN/ TUỔI TRẺ