itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Tin tức / Hamas phủ nhận dính líu đến Al-Qaida

Hamas phủ nhận dính líu đến Al-Qaida

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Italy Rai-TV hôm thứ Hai, ông Abbas đã phát biểu rằng, với sự ủng hộ của Hamas, Al-Qaida đã có những hành động xâm nhập vào dải Gaza.

Mặc dù vậy, ông Abbas không đưa ra được bất cứ bằng chứng cụ thể nào cho lời cáo buộc của ông.

Đáp lại, người phát ngôn của nhóm Hamas đã buộc tội ông Abbas đang cố gắng kêu gọi dư luận quốc tế chống lại Hamas, nhóm đã chiếm quyền kiểm soát dải Gaza từ tay của lực lượng Fatah của Tổng thống Abbas. Cùng lúc đó, Thủ tướng bị phế truất của nhóm Hamas Ismail Haniyeh nhấn mạnh, “Hamas không hề có bất cứ mối quan hệ nào với Al-Qaida. Quan điểm, tư tưởng và đường lối chính trị của Hamas hoàn toàn khác với nhóm Al-Qaida. Hiện tại, Hamas tập trung cuộc đấu tranh của mình chống lại sự chiếm đóng của Israel, và điều này diễn ra bên trong đường biên giới bị chiếm đóng của lãnh thổ Palestine. Hamas không bao giờ hoạt động bên ngoài biên giới này”.

Ông Abbas không giải thích rằng tuyên bố của ông là muốn ám chỉ những thành viên của nhóm Al-Qaida ở bên ngoài đã xâm nhập vào dải Gaza hay là những nhóm du kích địa phương có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế. Thủ lĩnh thứ hai của Al-Qaida, Ayman al-Zawahri trong thời gian gần đây đã kêu gọi sự ủng hộ cho Hamas và có vẻ như vụ bắt cóc phóng viên BBC Alan Johnston gần đây được thực hiện bởi bàn tay của tổ chức này.

Cho đến nay, sự hiện diện của Al-Qaida ở lãnh thổ Palestine đang là một vấn đề gây tranh cãi kể từ sau cuộc tấn công 11/9/2001.

Cuộc xung đột giữa Hamas và lực lượng Fatah của Tổng thống Abbas đang trở nên gay gắt hơn sau khi phía Hamas đã đẩy lui lực lượng Fatah ra khỏi dải Gaza tháng trước. Còn Tổng thống Abbas cũng đã sử dụng quyền hạn của mình, giải tán chính phủ do Hamas đứng đầu và thành lập chính phủ lâm thời ủng hộ Tổng thống.

Ông Abbas nhắc lại rằng ông chỉ ủng hộ một cuộc đối thoại với phái Hamas chỉ khi phái này từ bỏ quyền chiếm đóng Gaza và xin lỗi người dân Palestine. Tuy nhiên phía Hamas dường như không đồng ý về điều kiện này.

Các lãnh đạo phái Hamas, trong nỗi lo sợ bị cô lập về mặt quốc tế, đã đề nghị sau khi kiểm soát dải Gaza rằng họ sẽ tránh xa Al-Qaida, và tập trung vào việc giải quyết xung đột với Israel.

Thủ tướng Israel Ehud Olmert phát biểu trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba rằng ông không tin có sự giải hòa giữa Hamas và Fatal. Ông cũng nói thêm rằng ông Abbas đã có lần nói rằng ông ta sẽ không hòa đàm với nhóm du kích Hamas.

Hãng thông tấn nhà nước Ai Cập cũng ra thông báo rằng các quan chức nước này loại trừ mọi khả năng mà Fatal và Hamas có thể bắt đầu lại các cuộc đàm phán hòa giải. Lời bình luận được đưa ra sau khi một đoàn đại biểu đại diện cho ông Abbas tới thăm Cairo nhằm thảo luận làm thế nào để Ai cập và chính phủ của ông Abbas có thể đàm phán với phía Hamas sau khi phái này kiểm soát dải Gaza.

Thành Trung (theo AP)