itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Tin tức / Mỹ: Dịch Ebola vượt khỏi tầm kiềm soát

Mỹ: Dịch Ebola vượt khỏi tầm kiềm soát

Tổng thống Mỹ Barack Obma sáng nay, 16-9 (giờ Việt Nam) kêu gọi một cuộc chiến toàn cầu chống Ebola và cảnh báo đại dịch này đang “vượt khỏi tầm kiềm soát”

AFP dẫn phát biểu của ông Obama cho biết Ebola đang lây lan theo cấp số nhân và đe dọa sinh mạng của hàng trăm ngàn người. “Đây là sự thật khó chấp nhận. Ở Tây Phi, Ebola đã trở thành một đại dịch mà chúng ta chưa từng thấy trước kia” – ông Obama nói.

“Đại dịch này đang vượt khỏi tầm kiểm soát. Nó ngày càng tệ hơn, lây lan nhanh hơn và không thể đoán trước được điều gì. Hiện đã có hàng ngàn người Tây Phi nhiễm bệnh. Con số này có thể tăng nhanh lên đến hàng chục ngàn người”

Theo ông Obama, nếu đại dịch này không được khống chế, sẽ có hàng trăm ngàn người bị nhiễm, đây là mối đe dọa chính trị, an ninh và kinh tế cho tất cả mọi người trên thế giới.

Để đối phó với dịch Ebola, Chính phủ Mỹ sẽ cử 3.000 binh sĩ tới Liberia – nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất - để giúp người dân chống lại dịch Ebola. Ngoài ra Mỹ cũng sẽ xây dựng thêm các trung tâm điều trị và huấn luyện đội ngũ y bác sĩ cho Liberia.

Theo thống kê của WHO, tính đến thời điểm này, Ebola khiến hơn 2.400 người tại các nước Tây Phi Guinea, Liberia, Nigeria và Sierra Leone thiệt mạng.

ĐÔNG PHƯƠNG/ TUỔI TRẺ