itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Tin tức / Nga - Trung ký loạt thoả thuận hàng tỷ USD tại APEC

Nga - Trung ký loạt thoả thuận hàng tỷ USD tại APEC

“Bất cứ sự biến đổi nào trên trường quốc tế, chúng ta cũng gắn nó với con đường đã chọn để mở rộng và tăng cường sự hợp tác toàn diện cùng có lợi”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Tổng thống Nga Putin tại cuộc hội đàm bên lề APEC tại Bắc Kinh ngày 9.11.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có cuộc hội đàm tại Bắc Kinh khi nhà lãnh đạo Nga đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), theo AFP ngày 9.11.
Đây là lần gặp nhau thứ 10 của hai nhà lãnh đạo trong chưa đầy 2 năm. Hai bên đã cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ và nhấn mạnh việc chia sẻ quan điểm đồng thuận trong lợi ích đầu tư, thương mại và địa chính trị của hai nước.

Ông Tập nói với Putin tại Bắc Kinh rằng: “Chúng ta sẽ chăm sóc cẩn thận cái cây mối quan hệ Nga – Trung”. “Bất cứ sự biến đổi nào trên trường quốc tế, chúng ta cũng gắn nó với con đường đã chọn để mở rộng và tăng cường sự hợp tác toàn diện cùng có lợi”, ông Tập nói thêm.

Putin đáp lại rằng sự hợp tác Nga – Trung là “rất quan trọng trong việc giữ cho thế giới trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, làm cho thế giới ổn định hơn, dễ dự đoán hơn”. “Tôi và ngài đã làm rất nhiều và tôi tin chắc chúng ta sẽ tiếp tục làm như vậy trong tương lai”, ông Putin nhấn mạnh.

Cùng với đó, hai bên đã ký một loạt thỏa thuận để từng bước hợp tác khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên trị giá hàng tỷ USD. Hai nhà lãnh đạo đã đẩy mạnh cam kết, cùng với tập đoàn dầu khí quốc doanh Nga Rosneft và tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC), hai ông lớn trong ngành dầu khí đã ký thỏa thuận để Trung Quốc có 10% cổ phần trong một dự án năng lượng khổng lồ ở Siberia.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov khẳng định với báo giới ngày 7.11 rằng Trung Quốc là đối tác quan trọng nhất của Nga không chỉ trong khu vực mà còn trên toàn cầu, và quan hệ Nga - Trung từ lâu là các nhân tố quan trọng trong việc đảm bảo hòa bình thế giới.

Trên thực tế, Nga và Trung Quốc thường xuyên có ý kiến đồng thuận trong Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Điển hình như việc hai nước này đã cùng bỏ phiếu phủ quyết trong các vấn đề xung quanh cuộc khủng hoảng ở Syria.

Hiện tại, Bắc Kinh đang có tranh chấp với các nước láng giềng như Nhật Bản, Việt Nam và Philippines về chủ quyền trên biển. Còn phía Nga thì liên tục bị các nước phương Tây chỉ trích về vấn đề khủng hoảng ở Ukraine.

Hai nước này đồng thời cùng có mối quan ngại chung đối với Mỹ trong những lợi ích liên quan đến địa chính trị. Mỹ vẫn đang có xu hướng kiềm chế Nga ở phía Tây thông qua cuộc khủng hoảng ở Ukraine và tăng cường hiện diện của NATO tại các nước Đông Âu. Trong khi đó, Trung Quốc với sự lớn mạnh của mình vẫn đang tiếp tục là một đối thủ lớn của Mỹ.

Những động thái này của nhà lãnh đạo hai nước Nga và Trung Quốc cho thấy hai thành viên APEC đang xích lại gần nhau và khẳng định nỗ lực xây dựng mối quan hệ hợp tác song phương trước những biến chuyển không ngừng trên trường quốc tế.

Ngọc Mai/ Thanh Niên